Dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú, chị em tuyệt đối không được bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vùng ngực, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra sớm.

Đau ở ngực hoặc vú

Bệnh nhân ung thư vú có thể cảm thấy những cơn đau buốt, đến và đi nhan chóng, giống như luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đén ngực phải.

Nguyên nhân là do các khối u hình thành với kích thước khác nhau, có thể chỉ là một khối u đơn lẻ, cũng có thể là các khối u nằm rải rác ở sau núm vú hoặc ở trong các ống dẫn sữa. Các khối u này làm đẩy mô vú, gây cảm giác sưng đau khó chịu.

Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ

Một số phụ nữ ung thu vú cảm thấy đau lưng hay đau vai. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa bả vai. Cơn đau này dễ bị nhầm lẫn với các chấn thương dây chằng, viêm xương khớp.

Ngực bị đỏ và sưng

Nhiều người trải qua triệu chứng ngực nóng, ửng đỏ (thậm chí chuyển sang màu tím), sưng đau... Họ chỉ nghĩ đơn giản đó là nhiễm trùng hoặc viêm vú. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Bất cứ sự thay đổi nhỏ nào ở vùng ngực cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Bất cứ sự thay đổi nhỏ nào ở vùng ngực cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Ngứa ở ngực

Triệu chứng này chủ yếu liên quan tới ung thư vú dạng viêm và thường bị nhiều người bỏ qua. Người bệnh bị loại ung thư này có biểu hiện ngứa nhiều, nổi mẩn đổ, da sần sùi. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển chặn các mạch máu và mạch bạch huyết ở da, khiến chất lỏng bị tích tụ trong và dưới da, gây ra các biểu hiện kích ứng như trên.

Thay đổi hình dạng và kích thước vú

Tuy không sờ thấy những khối u nhưng khi ngực to hơn, chảy xuống thấp hơn hoặc có hình dạng khác thường, chị em nên cẩn trọng. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú, thường gặp ở những phụ nữ có mô mú dày đặc. 

Sự thay đổi ở núm vú

Dưới núm vú là vị trí phổ biến nhất mà các khối u thường xuất hiện. Nếu thấy núm vú dẹt hơn, thụt vào trong hoặc tiết dịch, có lẫn kèm cả máu, bạn nên cẩn trọng. Da của núm vú có thể bỗng nhiên trở nên sần sùi, có vảy hoặc viêm. Khi thấy các biểu hiện bất thường ngày, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm.