Đau lòng cô gái tử vong ngay sau khi hôn bạn trai

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Đau lòng cô gái tử vong ngay sau khi hôn bạn trai - nguyên nhân do đâu, các bạn hãy cùng tìm hiểu.

dị ứng đậu phộng
Cô gái tử vong vì dị ứng đậu phộng

Tử vong do dị ứng đậu phộng

"Nụ hôn tử thần" đã cướp đi sinh mạng của cô gái 20 tuổi vì bạn trai vừa ăn bánh sandwich bơ đậu phộng trước đó không lâu. Theo đó, bà Micheline Ducre đã trả lời phỏng vấn với tờ báo De Quebec của Canada về cái chết của cô con gái vừa tròn 20 tuổi. Sự việc xảy ra vào năm 2012 và được nhân viên điều tra báo cáo vào năm 2014.

Con gái bà, Myriam Ducre-Lemay cùng bạn trai về nhà sau khi cả 2 vừa kết thúc một buổi tiệc. Nhưng trước đó, anh ấy có ăn đêm, là món bánh sandwich bơ đậu phộng.

Hai người đã trao nhau một nụ hôn mà không thể ngờ đó là nụ hôn cuối cùng. Bởi Myriam bị dị ứng trầm trọng với đậu phộng. Ngay sau đó, cô gái cảm thấy khó thở và bình xịt chữa suyễn cũng trở nên vô dụng.

Biết bệnh tình đang trở nên nặng hơn, Myriam nói người yêu gọi xe cứu thương. 8 phút sau, các nhân viên cấp cứu có mặt. Tuy đã cố gắng hết sức nhưng họ cũng không thể làm được gì hơn khi tim phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động ngay trên đường tới bệnh viện.

Các bác sĩ phát hiện ra Myriam bị thiếu oxy não trầm trọng, hiện tượng não bị rút hết oxy dẫn tới 'não chết'. Cô gái trẻ qua đời ngay sau đó. Bà Micheline muốn chia sẻ câu chuyển này để cảnh báo về tai nạn đáng tiếc này, để tránh xảy ra với những người thân yêu.

Nguy hiểm từ dị ứng đậu phộng

Đã có nhiều công trình nghiên cứu y học trên thế giới cho thấy rằng tình trạng dị ứng với thức ăn ở trẻ em chiếm một tỉ lệ khá cao từ 6 - 8% số trẻ từ 2 - 10 tuổi. Trong khi đó số người lớn bị dị ứng với thức ăn chỉ chiếm chưa đến 3%. Hơn thế nữa, các biểu hiện về dị ứng ở trẻ em thường trầm trọng và rầm rộ hơn ở người lớn. Tuy nhiên không có nghĩa là người lớn không cần quan tâm tới vấn đề này, mà cũng phải hết sức lưu ý để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra!

Các chất gây dị ứng chính có trong thức ăn thường là các protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật, các protein này thường bền vững với nhiệt độ. Do đó mặc dù đã được nấu chin ở nhiệt độ cao, chúng vẫn giữ nguyên cấu trúc và hoạt tính gây dị ứng cho con người. Ngoài ra, các chất protein này còn không bị phân huỷ bởi men tiêu hóa và chất acide của dịch dạ dày.

Bệnh có thể diễn tiến từ các thể nhẹ như chỉ nổi mề đay, nặng hơn là các tình trạng viêm phế quản dạng hen trong đó tình trạng co thắt phế quản và phù thanh môn gây khó thở dữ dội có thể xảy ra. Một số trường hợp bệnh nhân có thể sốc phản vệ (giống như sốc thuốc kháng sinh) và đưa đến tử vong nếu không được biết đến và cấp cứu kịp thời.

Phòng bệnh như thế nào?

Việc đầu tiên là phải nghĩ đến tình trạng dị ứng thực phẩm kể cả ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, vấn đề không phải là đơn giản vì biểu hiện của tình trạng dị ứng thực phẩm rất đa dạng và hiện nay còn có nhiều người kể cả thầy thuốc vẫn chưa nắm vững và chưa hiểu rõ các tình trạng dị ứng thực phẩm.

Kế đến là nên tránh không dùng loại thực phẩm gây dị ứng, có những trường hợp xác định khá dễ dàng như dị ứng cá ngừ. Nhưng cũng có nhiều không thể xác định được loại thực phẩm gây dị ứng vì bệnh nhân ăn nhiều loại thức ăn và cũng có lúc không bị dị ứng. Những trường hợp này phải được xác định bằng test tiêm dưới da khá phức tạp mà hiện nay không phải là phòng khám hay bệnh viện nào cũng có.

Việc giải dị ứng bằng vắcxin chủng ngừa cũng đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và cũng có hiệu quả. Để đề phòng những trường hợp nặng có thể gây tử vong, bệnh nhân và người nhà khi thấy bệnh nhân có các biểu hiện đặc biệt như khó thở dữ dội, truỵ tim mạch… cần phải đưa đến ngay các cơ sở y tế có phương tiện cấp cứu sốc phản vệ để được cấp cứu kịp thời.

Thói quen của người Việt sau bữa ăn khiến chết sớm hơn bị ung thư
Thói quen của người Việt sau bữa ăn khiến chết sớm hơn bị ung thư
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Dưới đây là những thói quen hết sức gây hại cho sức khỏe sau khi ăn mà đa số người Việt mắc phải cần bỏ gấp.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn