Đậu phụ là một trong những thực phẩm ngon - bổ - rẻ và có cách chế biến đa dạng. Có lẽ vì thế mà nguyên liệu này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm người Việt. Đậu phụ chứa nhiều chất đạm, chất xơ và nhiều chất khoáng nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp đẹp da, ngăn ngừa loãng xương…
Ngoài những món ăn quen thuộc như đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua, đậu phụ lắc sả ớt, canh rong biển đậu phụ, đậu phụ kho nước tương… bạn có thể làm món đậu phụ sốt thịt băm theo công thức này.
1. Nguyên liệu làm món đậu phụ sốt thịt băm
- Đậu hũ non: 1 khay
- Thịt nạc vai: 150 gram
- Sa tế hoặc tương ớt: 1 thìa canh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt khô (trong trường hợp không có, bạn có thể sử dụng ớt bột loại ít cay): 1 quả
- Tinh bột: 1 thìa
- Gừng
- Hành lá
- Gia vị: Dầu màu điều, muối, ½ thìa bột nêm, dầu ăn, 1 thìa nước tương
2. Cách làm món đậu phụ sốt thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc vai sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ rồi băm hoặc xay nhỏ.
- Cắt đậu hũ non thành những miếng nhỏ vưa ăn. Tiếp đó đặt nồi nước lên bếp đun sôi và cho đậu vào chần trong 1 phút.
- Cho 1 thìa tinh bột vào bát rồi hoà cùng 2 thìa nước lọc. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều để thu được nước tinh bột.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước rồi thái nhỏ.
- Rửa sạch ớt khô, cắt bỏ phần cuống và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Xào thịt xay
- Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm thịt xay vào đảo đều đến khi thịt dần chuyển màu thì thêm tỏi băm nhỏ, ớt khô và gừng vào.
- Tiếp đó, thêm vào chảo 1 thìa sa tế, một chút dầu màu điều và một lượng nước lọc phù hợp.
Bước 3: Cho đậu vào sốt thịt băm
- Chờ đến khi hỗn hợp trong chảo sôi thì cho đậu hũ non vào đảo nhẹ vài lần.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm một lượng vừa đủ muối, bột nêm và nước tương nhạt.
- Sau đó cho nước tinh bột vào đun sôi cho sệt lại thì thêm hành lá thái nhỏ vào. Khuấy nhẹ thêm vài lần và đun tiếp trong 5 phút để đậu phụ ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Món đậu phụ sốt thịt băm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn không chỉ có màu đỏ của ớt mà còn điểm xuyết thêm chút sắc xanh từ hành lá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đậu phụ thanh mát, thịt băm ngọt thơm và nước sốt đậm đà. Món đậu phụ sốt thịt băm ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món đậu phụ sốt thịt băm
- Khi mua đậu phụ, bạn nên lấy những miếng có màu trắng ngà, thơm mùi đậu nành đặc trưng và không có cảm giác cứng, nặng tay khi cầm.
- Trong trường hợp không có thời gian sơ chế thịt, bạn có thể mua thịt nạc xay ở những siêu thị, cửa hàng lớn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
- Mặc dù đậu phụ ngon và bổ nhưng những người bị bệnh gout, người mắc bệnh thận, người viêm dạ dày… không nên ăn quá nhiều.