Dịch Covid-19 đã xâm nhập vào cộng đồng, cần nâng cao cảnh giác

( PHUNUTODAY ) - Sáng 8/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì đã nhấn mạnh như vậy.

Vào sáng 8/4, đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng mặc dù đã thực hiện những giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn Covid-19, nhưng phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải hết sức cảnh giác với những ca nhiễm COVID -19 trong cộng đồng. Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải hết sức cảnh giác với những ca nhiễm COVID -19 trong cộng đồng. Ảnh: Đình Nam

Bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng

Thống kê của Bộ Y tế, trong 251 trường hợp nhiễm bệnh (tính đến sáng 8/4), có 156 người từ nước ngoài (chiếm 62,6%); 95 người lây nhiễm thứ phát (chiếm 37,4%).

Theo Tuổi trẻ, Ban Chỉ đạo yêu cầu với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng không được lơ là, mất cảnh giác, cũng như bỏ qua những khả năng dù chỉ  nhỏ nhất; tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; coi tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là ca có nguy cơ lây nhiễm…; hoàn thiện cơ chế để giám sát, truy vết.

Ban Chỉ đạo thống nhất phải kiên định nguyên tắc từ đầu: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Chiến lược này không được thay đổi.

Dự báo trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm cộng đồng, đều phải coi là ổ dịch tiềm năng. Song song với việc xác định nguồn lây, thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch là quan trọng hơn cả.  

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, phải quyết liệt, không được chủ quan, mất cảnh giác, Bộ Quốc phòng vẫn thực hiện diễn tập toàn quân chuẩn bị phương án.

Khả năng bệnh nhân số 243 không lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua một số ca bệnh số 243, 247, 251, chúng ta chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng đưa ra những dẫn chứng cụ thể về trường hợp bệnh nhân số 243 không lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai vì xét nghiệm kháng thể cho thấy người này mới lây nhiễm. Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi, nên phải đặt vấn đề có thể nguồn lây là từ cộng đồng.

Theo Báo Thanh Tra, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Tìm nguồn lây nhiễm là quan trọng nhưng trong trường hợp đã có lây nhiễm trong cộng đồng, ưu tiên hàng đầu là triển khai ngay các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập ngay, không để dịch lan rộng từ ca nhiễm được phát hiện.

Vì vậy, các địa phương khi gặp các ca nhiễm tương tự, không được mất cảnh giác, chủ quan chỉ cho rằng ca nhiễm mới có liên quan đến những ổ dịch cũ”.

Mở rộng đối tượng rà soát tại cộng đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn,  lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Thế nhưng, những ngày gần đây đã xuất hiện tình trạng người dân ra khỏi nhà nhiều nên cần chấn chỉnh kiên quyết, tránh chủ quan, lơi lỏng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị phải mở rộng đối tượng rà soát tại cộng đồng. Trước tiên  là người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn chứ không chỉ ở các khu dân cư. Sau đó là cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; những người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch; những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tự do…

Hoàn thiện các phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Về tình hình điều trị các ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê chia sẻ, đến thời điểm hiện tại tỷ lệ người được chữa khỏi so với tổng ca nhiễm đã vượt quá 50%.

Theo Báo Thanh Tra, ông Khuê phát biểu: “Điều quan trọng hàng đầu là chúng tôi chỉ đạo tập trung xây dựng, hoàn thiện các phác đồ điều trị hiệu quả nhất, không để người nhiễm bệnh nhẹ chuyển sang nặng, hạn chế tối đa người tử vong”.

Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức lại hệ thống trong bệnh viện, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch sao cho bảo đảm an toàn tới người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Trang thiết bị phòng hộ cá nhân phải  đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Tất cả trường hợp đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được coi là F1.

Trong trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19….

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng thống nhất nguyên tắc phải tăng cường bảo vệ cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh không chỉ công an, y tế, quân đội mà cả thành viên Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tham gia phòng, chống dịch tại địa phương…