Dù nghèo khó đến mấy, sống ở đời đừng nên mắc 4 món nợ này

( PHUNUTODAY ) - Nợ "ân huệ", nợ "báo hiếu" hay nợ "tiền bạc" là những món nợ bạn chớ nên mắc phải.

Đừng mắc món nợ ân huệ và hãy tuân thủ quy tắc ''có đi có lại''

Có quy tắc mà ai trong chúng ta cũng từng nghe: "Ông có chân giò thì bà thò chai rượu", tức là hai hoặc nhiều người khi kết bạn, xây dựng mối quan hệ với nhau thì cần có đi, có lại, người này bỏ ra cái này thứ người kia bỏ ra cái kia. Không ai có thể cho ai mãi và cũng không ai có thể nhận của ai mãi. Trên thực tế, nợ ai đó một ân huệ là một điều rất khó chịu.

Dù là họ hàng, người thân hay bạn bè, nếu bạn đã nhận của ai món quà gì thì bạn cũng nên trả lại cho người đó món quà tương đương. Nếu ai mời bạn đi ăn tối, bạn cũng nên mời họ đi ăn trưa. Ngay cả khi người thân trong nhà giúp đỡ bạn, bạn cũng đừng quên thăm hỏi, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Khi bạn gặp khó khăn, nếu ai giúp đỡ bạn, bạn phải nhớ họ họ cả đời. Đừng nghĩ rằng người khác giúp đỡ mình là chuyện đương nhiên.

Đừng mắc nợ báo hiếu, không quan tâm đến cha mẹ già

Có câu: Giữa trăm việc, hiếu thuận làm đầu. Hiếu thảo với cha mẹ chính là nghĩa vụ của mỗi người. Đạo hiếu chính là đạo làm người. Một người không quan tâm đến cha mẹ khi về già thì người đó không đáng được người khác tôn trọng.

tho-gui-con-2

Bạn cần hiểu cha mẹ chính là những người quan tâm và yêu thương mình nhiều nhất. Bạn nợ cha mẹ chính cuộc sống hiện tại của bạn. Vì vậy, khi họ về già, báo hiếu cha mẹ là trách nhiệm của mỗi người con.

Dù bạn có nghèo khổ, không đủ điều kiện tài chính để giúp đỡ cha mẹ có cuộc sống giàu sang thì hãy cố gắng dành thời gian cho cha mẹ. Hãy nhớ rằng, nghèo khó không phải là cái cớ để bạn bất hiếu với cha mẹ. Hiếu thuận với cha mẹ cũng chính là cách để bạn làm gương cho con cái sau này.

Đừng mắc nợ pháp luật, đừng làm điều trái với pháp luật

Một số người, vì quá nghèo nên trở nên tha hóa. Họ sẵn sàng làm những điều phạm pháp để có thể nhanh chóng trở nên giàu có. Nhưng luật nhân quả không chừa một ai cả. Ở hiền gặp lại, ở ác, gặp ác. Khi làm những điều vi phạm pháp luật, họ chắc chắn sẽ phải trả giá.

tho-ve-phat-2

Khi bạn rất nghèo, nếu bạn muốn vươn lên, bạn phải chọn con đường đi đúng đắn. Bạn có thể xin ăn nhưng bạn không được ăn cắp hay cướp giật của người khác. Nếu bạn còn trẻ, có sức lực, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng sức lao động của bản thân.

Hãy kiếm tiền bằng con đường làm ăn chân chính. Đừng làm những việc trái với lương tâm.

Đừng mắc nợ tiền bạc

Nợ tiền bạc đúng là món nợ làm cả người vay và người cho vay đều đau đầu. Nhiều người vay tiền thì khóc lóc, sau thời gian chính người cho vay lại phải khóc lóc, lạy van con nợ của mình.

Khi nghèo khổ người ta sẽ tìm mọi cách để vay tiền. Nhưng nếu mượn tiền của người khác thì bạn gần ghi nhớ, nếu cần hãy ghi rõ thời gian để trả lại và bạn cần có trách nhiệm trả lại số tiền đúng ngày.