Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều vitamin và chất khoáng như kali, sắt, canxi, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các axit amin có lợi cho cơ thể. Nó được nhiều người ưa chuộng vì có hương vị ngọt mát, bổ sung nước và giúp tăng năng lượng cho cơ thể khi mệt mỏi.
Dưa hấu có tác dụng giúp xương chắc khỏe, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể đồng thời giúp da sáng bóng, mịn màng. Ngoài ra, nó còn dùng để điều trị các chứng khô miệng, ho khan...
Dù dưa hấu có rất nhiều công dụng tuyệt vời tuy nhiên một số kiểu người nên tránh sử dụng loại quả này.
Người mắc bệnh thận
Dưa hấu chứa nhiều nước. Do đó, người bị bệnh thận, chức năng thận suy giảm nên tránh ăn loai quả này. Ăn dưa hấu nhiều sẽ khiến nước không kịp đào thải và tích trữ trong cơ thể gây hại cho thận. Lúc này, cơ thể có thể bị phù nề, nguy hiểm là gây ra suy tim cấp.
Người bị tiểu đường
Dưa hấu hứa carbohydrates, hầu hết trong đó là sucrose, glucose và fructose. Vì vậy, người bị tiểu đường ăn dưa hấu sẽ làm tăng lượng đường trong máu dẫn tới rối loạn chuyển hóa, nguy hiểm đến tính mạng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Dưa hấu nhiều nước và có tính hàn. Nhưng người có hệ tiêu hóa kém, cơ thể hàn lạnh nên tránh hoặc hạn chế ăn để không bị đầy bụng, khó tiêu, nhiễm lạnh.
Phụ nữ mang thai
Dưa hấu nhiều đường nên phụ nữ mang thai, đặc biệt là người bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhiều vì dễ làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, ăn dưa hấu cũng dễ khiến thai phụ bị đau bụng, tiêu chảy.
Người bị loét miệng
Dưa hấu nhiều nước, có tác dụng lợi tiểu nên có khả năng làm lượng nước trong cơ thể tăng lên nhanh chóng bị đẩy ra ngoài. Người bị loét miệng ăn loại quả này có thể khiến khoang miệng bị thiếu nước, làm bệnh lâu khỏi hơn.
Người cao tuổi
Người cao tuổi thường có nhiều bệnh lý nền (như dạ dày, tim mạch, huyết áp) không nên ăn quá nhiều dưa hấu, tránh làm bệnh thêm nặng.