Dùng chăn điện mùa đông như thế nào cho an toàn và tiết kiệm điện?

( PHUNUTODAY ) - Chăn điện là thiết bị điện được thiết kế như một chiếc chăn bình thường. Vậy chăn điện có tốn điện hay không và đặc biệt là có an toàn cho người sử dụng hay không? Bạn đọc hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Chăn điện tiêu tốn điện năng như thế nào?

Các sản phẩm chăn điện thường có công suất từ 75 - 100W, cùng với nguồn điện được sử dụng là 220V, thích hợp với mạng lưới điện ở Việt Nam. Ngoài ra một số sản phẩm chăn điện ở các nước phương Tây có nguồn điện là 110V, khá bất tiện vì cần đến bộ chuyển đổi nguồn.

Nhiệm vụ chính của chăn điện là giữ ấm cơ thể, vì vậy mà những sản phẩm này thường có công suất tiêu thụ điện năng cực thấp. Thông thường, một chiếc chăn điện chỉ tiêu tốn năng lượng chưa đến 10% so với máy sưởi, tầm khoảng 500W.

chan-dien

Nếu chăn điện giữ ấm hơn 8 tiếng thì khoảng 3 - 4 ngày mới hết điện, còn chỉ sưởi ấm một lúc thì chăn điện có thể sử dụng nguyên tuần. Như thế, việc sử dụng chăn điện có thể tiết kiệm điện đáng kể cho gia đình bạn.

Dùng chăn điện có an toàn không?

Theo thông tin phía nhà sản xuất chăn điện uy tín, trên thị trường cung cấp, sản phẩm này an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng vì:

  • Chăn có bộ cảm biến nhiệt tự động ngắt khi thấy dấu hiệu bất thường.
  • Công tắc điện có khả năng tự động ngắt khi nóng đột ngột tại 1 điểm.
  • Bộ đổi nguồn điện áp 12V rất an toàn với người dùng.
  • Phần lõi được cách điện nên rất an toàn.

Một số lưu ý khi sử dụng chăn điện

Đọc kỹ và tuân theo hướng dẫn sử dụng

Trước khi sử dụng chăn điện, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, bạn cần đọc kỹ và tuân theo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm.

Dù chăn điện đã đảm bảo được khi có lớp ruột cách điện và chống cháy, nhưng người dùng vẫn nên cẩn thận những lưu ý khác để đem lại hiệu quả cao hơn và tránh một số lỗi không đáng có như không giặt chăn điện bằng máy, không sử dụng chăn điện riêng cho trẻ em,...

Vệ sinh và bảo quản chăn điện đúng cách

Nếu có nhu cầu vệ sinh chăn điện, người dùng cần đảm bảo trong quá trình làm sạch chăn điện hoàn toàn không tiếp xúc với nước làm ảnh hưởng đến bộ điều khiển nguồn điện. Lưu ý tháo phần dây nguồn trước khi vệ sinh chăn điện. Chăn điện có thể giặt tay và giặt máy, khi giặt máy bạn không nên sử dụng chế độ vắt, chỉ giặt và phơi khô.

Đồng thời, cũng không nên gấp, cuốn chăn điện thành nhiều nếp, dễ làm cho thiết bị điện bên trong bị gãy hoặc hở gây nguy hiểm.

dung-chan-dien-co-an-toan-khong-nhung-luu-y--12

Không quấn chăn điện quanh người

Mục đích sử dụng của chăn điện là chỉ dùng để trải dưới lưng nằm như một tấm nệm, giúp giữ ấm, giảm đau lưng, mỏi cơ, vì thế không nên quấn chăn quanh người, làm giảm chức năng của chăn điện.

Ngắt khỏi nguồn điện khỏi chăn khi không sử dụng

Một lưu ý tiếp theo là khi không sử dụng chăn điện, người dùng nên ngắt nguồn điện ra khỏi ổ điện để tránh bộ phận trong chăn phải chịu một lượng nhiệt quá dài, dễ quá tải nguồn điện.

Sử dụng chăn điện sưởi ấm trong mùa lạnh là phương thức lựa chọn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đáng nhắm tới cho gia đình. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn sử dụng chăn điện một cách an toàn.