Gạt nỗi đau mất con, người mẹ hiến tạng của con trai cứu người

( PHUNUTODAY ) - Sau khi con trai qua đời trong vụ tai nạn giao thông, người mẹ ở TP.Vũng Tàu đã nén nỗi đau, bàn bạc với gia đình hiến tạng con, cứu người, cứu đời.

Anh N.H.Q. (30 tuổi), nam công nhân cầu đường, sống tại TP.Vũng Tàu vừa qua không may gặp tai nạn, qua đời.

Kìm nén nỗi đau mất con, mẹ của anh là bà P.T.M. đã thực hiện một quyết định cao đẹp và có ý nghĩa. Người phụ nữ nhân hậu này đã bàn bạc với gia đình và nhận được sự đồng ý hiến tạng anh Q. với mong muốn, một phần thân thể anh sẽ tiếp tục được "sống" trong một hình hài khác và giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh đang cần hỗ trợ.

Bà P.T.M (bên trái) - mẹ của anh N.H.Q - nam công nhân cầu đường qua đời vì tai nạn quyết định hiến tạng con. (Ảnh: Vnexpress)

Bà P.T.M (bên trái) - mẹ của anh N.H.Q - nam công nhân cầu đường qua đời vì tai nạn quyết định hiến tạng con. (Ảnh: Vnexpress)

Theo lời bà M. chia sẻ trước truyền thông: "Khi tôi nói ra ý nguyện này, mọi người trong gia đình đều ủng hộ. Tất cả đều muốn vừa giữ lại một phần thân thể của Q., vừa để Q. tiếp tục được 'sống' và cứu những người bệnh đang chờ ghép tạng. Chúng tôi chỉ có mong sẽ tìm được người nhận phù hợp để được 'gửi' phần thân thể của con trong cơ thể của họ".

Với hành động cao cả này đã giúp 2 quả thận được đem đến trao tặng cho 2 bệnh nhân phù hợp tại Bệnh viên Chợ Rẫy. Còn quả tim được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế và người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được cứu từ việc ghép gan của anh Q.

Gia đình anh Q. bàn bạc về chuyện hiến tạng. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Gia đình anh Q. bàn bạc về chuyện hiến tạng. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Theo Vnexpress, các ca ghép cấy được thực hiện ngay trong đêm 2/12 sau khi anh Q. trút hơi thở cuối cùng và đến sáng 3/12, các bệnh nhân được cấy ghép đều đã hồi tỉnh, rút nộ khí quản và có thể tự thở. Ngay khi câu chuyện hiến tạng của anh Q, xuất hiện trên trang mạng xã hội, đã nhận về sự quan tâm tử đông đảo cư dân mạng.

Các ca ghép phẫu thuật từ hành động hiến tạng được thực hiện sau khi anh Q. trút hơi thở cuối cùng vào đêm 2/12. (Ảnh: Vnexpress)

Các ca ghép phẫu thuật từ hành động hiến tạng được thực hiện sau khi anh Q. trút hơi thở cuối cùng vào đêm 2/12. (Ảnh: Vnexpress)

Mọi người đều tỏ ra xúc động, khen ngợi tấm lòng nhân nghĩa mà bà M. và gia đình nam công nhân cầu đường đã làm. Số khác còn bày tỏ ý kiến cho rằng tuy anh Q qua đời nhưng đã thực sự "hồi sinh" lại theo một hình hài khác vô cùng ý nghĩa và trọn vẹn.

Cuộc đời này thật tươi đẹp biết bao, bởi xung quanh ta có vô vàn những câu chuyện, tấm gương về người tốt việc tốt đáng ngưỡng mộ.

Vừa qua, Vietnamnet đưa tin về một người phụ nữ ở Lâm Đồng từng hiến tạng con, cứu 6 người. Đó là bà Vũ Thị Mừng, 62 tuổi, ngụ xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2015, con trai bà mất vì tai nạn giao thông, sau quá trình đấu tranh, bà mẹ đã quyết định ký tên hiến tạng con trai để cứu sống những người khác.

Bà Mừng chia sẻ về quyết định hiến tạng con, cứu người  (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Mừng chia sẻ về quyết định hiến tạng con, cứu người (Ảnh: Vietnamnet)

Thế nhưng, suốt nhiều năm, bà Mừng luôn sống trong sự hoài nghi, hiểu nhàm của bà con, làng xóm hay thậm chí là ghét bỏ.Theo như bà Mừng cho biết, tim, gan của con trai đã vượt hơn 2.000km từ bệnh viện Chợ Rẫy đến bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cứu sống 2 bệnh nhân.

5 năm sau ngày hiến tạng con trai, bà Mừng mới được họ hàng làng xóm nhìn nhận lại khi các hoạt động hiến tạng ngày càng phổ biến hơn và được truyền thông tích cực