Giá đỗ ngâm chất độc từ TQ bán tràn lan ở Việt Nam

21:31, Thứ tư 01/06/2011

( PHUNUTODAY ) - Việc sử dụng loại thuốc SHS và các chất phụ gia cho vào giá khiến giá đỗ mập mạp hơn, rễ ít hơn, ủ nhanh hơn được đang lan tràn trên thị trường Hà Nội gây nguy hại tới người tiêu dùng.

(Phunutoday) - Báo chí của Trung Quốc vừa đưa tin: Cơ quan chức năng nước này vừa phát hiện 6 cơ sở sản xuất với 25 tấn giá đỗ bẩn. Đây là những cơ sở đã sử dụng chất phụ gia nguy hiểm bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 18/4 , Viện nghiên cứu an toàn thực phẩm thành phố Thẩm Dương công bố kết quả: Những chất phụ gia có nitrit natri, urê Urea và enrofloxacin, trong đó nitrit natri có trong giá đỗ là chất khi phản ứng với axit trong dạ dày sẽ trở thành một trong những tác nhân gây bệnh ung thư.

Giá đỗ được nhiều gia đình ưa thích dùng trong bữa ăn hàng ngày.
Giá đỗ được nhiều gia đình ưa thích dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Tìm hiểu về những chất có trong phụ gia ngâm giá đỗ của Trung Quốc này, phóng viên Phunutoday, đã trao đổi với một chuyên gia nghiên cứu sản xuất nông sản an toàn – Cục quản lý chất lượng Nông sản về những loại phụ gia này được biết:

Chất  nitrit natri giống như nitrit trong rau bón nhiều đạm. Khi rau héo thì chất natri biết thành nitrit. Ví dụ như natri nitrit (NaNO2) hay solium nitrit có gây độc tới con người vì nó tác động đến axit amin (đạm cắt nhỏ khi cơ thể con người tiêu hóa sẽ sinh ra những amin), amin (R2NH) mà tác dụng với solium nitrit thì nó tạo thành Nitroramin (R2N-N=O). Đây là một chất dễ gây ung thư vòm họng.

Enrofloxacin là chất kháng sinh kháng vi khuẩn. Từ năm 2005 người ta đã cấm dùng cho gia cầm. Trước đây thường được dùng chữa bệnh cho gia cầm, chó mèo nhưng vì nó ảnh hưởng đến mắt dễ gây khiếm thị. Nhìn chung các loại kháng sinh không nên dùng cho rau bởi sẽ dẫn đến nguy cơ gây nhờn với con người. Con người sử dụng các thực phẩm rau củ, giá đỗ mà có chứa các chất kháng sinh sẽ sinh ra nhờn thuốc và nếu chúng ta có mắc phải bệnh gì đó thù rất khó chữa với các các loại vi khuẩn gây bệnh.
 

Chị Tâm, bán rau ở chợ cóc Thượng Cát cho biết: “Có thuốc hết cả đấy, em muốn làm trắng hay mập cứ vào nhà người ta mà hỏi. Hỏi địa chỉ mua mà họ không nói, cứ thử xin chia thuốc với họ bằng cách mua vài lọ nhỏ về cho vào giá ủ”.

Đề cập đến việc mua thuốc SHS cho vào khi ủ giá ở đâu? Một chủ làm giá cho biết: “Có người đưa đến thì mua chứ cũng chẳng biết cụ thể, ở trong Hà Nội đi tìm là có mà. Dùng thì dùng thế thôi, chứ nước vẫn là quan trọng nhất. Thuốc chỉ là một phần”.

Tiếp tục tìm hiểu  kinh nghiệm làm giá trắng hơn. Bác K  trạc tuổi hơn 50 cho biết: “Phải cho thuốc SHS vào ngay khi đưa vào ủ, còn sau đó mới cho vào thì không có kết quả gì đâu".

Chị M bán tạp hóa bên đường làng hướng dẫn kỹ càng về các bước ủ giá. Được biết, chị M đã có 1 năm đi làm thuê cho các hộ sản xuất giá. Công việc bận rộn như có con mọn, đặc biệt việc thay nước 6-7 lần/ ngày vào các thời điểm đã ấn định không được quên, khiến cho những người làm giá hết sức vất vả.

Sau khi PV đề cập đến chuyện thuốc SHS, chị M cho biết:  Chị có biết loại thuốc đấy, chủ nhà quy định từng hũ cho bao nhiêu giọt, các chị cứ việc làm theo. Chứ không biết địa chỉ bán cụ thể”. Theo lời chị M, giá có cho thuốc thường mập hơn, cân nặng hơn, còn giá thường không cho thuốc mảnh khảnh, nhiều rễ.

Chị M nói thêm: “Ở đây chị thỉnh thoảng mua vài lạng giá sạch ở mấy nhà gần đây làm, chứ ít khi chị quan tâm loại giá mập kia lắm. Người mua không biết thì họ cũng cứ mua, còn nhiều người vẫn thích mua loại giá gầy hơn”.

Có mặt tại cửa hàng bán đỗ và ngô nằm sát đường Thượng Cát, PV hỏi mua đỗ và mua thuốc. Không chút ngại ngần, người đàn ông bán tạp hóa ở cạnh cửa háng bán đỗ thắc mắc: “Mua có nhiều không, thuốc SHS chứ gì?”, ở đây bán cả hộp lớn chứ không bán rời”. ..
  • Tuệ Linh
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc