Bạn không nên ăn quá nhiều chanh leo. |
Trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Chanh dây có tác dụng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường sức khỏe và giúp bạn tránh được bệnh tật.
Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh leo có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra chanh leo rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa và chống viêm nhiễm, làm giảm các triệu chứng hen suyễn.
Nước ép từ chanh dây có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ những chất hợp chất phytochemical tìm thấy trong cơm quả. Các axít phenolic và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Các chất tan trong nước cũng như tan trong dầu đều có tác dụng chống oxy hoá tế bào, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá.
Chanh dây chứa nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực nhưng không hại cho người tiểu đường. Đây cũng là một nguồn vitamin và chất xơ nên giúp gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Chanh dây có chứa hợp chất sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn chanh leo không đúng cách sẽ gây tác hại khôn lường.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều chanh dây
Gây mệt mỏi
Chanh dây chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có chất xơ. Tuy nhiên, dùng chanh dây quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt.Hầu hết chất dinh dưỡng của chanh dây tập trung ở ruột chanh (phần áo hạt), còn hạt thì gần như không có giá trị dinh dưỡng.
Nuốt hạt chanh dây gây viêm túi thừa ruột già
Khi nuốt vào cơ thể, hạt chanh dây sẽ ra ngoài theo phân. Nếu nuốt quá nhiều hạt chanh dây cùng lúc và thường xuyên, về lý thuyết, bạn dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già nếu trong quá trình di chuyển theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già.
Buồn ngủ nếu kết hợp thuốc an thần
Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Gây dị ứng
Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
Gây bệnh sỏi thận
Đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên chanh leo, các a-xít hữu cơ chứa trong đó sẽ có nguy cơ làm xuất hiện sỏi thận.
Mách bạn cách làm nước chanh dây
Nước chanh dây đơn giản: dùng 2 quả chanh dây bổ đôi, nạo lấy nhân, lọc lấy nước cốt, nên bỏ hạt. Pha nước cốt chanh dây với 500ml nước, 3 thìa cà phê đường và có thể thêm đá lạnh để thưởng thức một loại thức uống giải khát tuyệt vời.
Nước chanh dây có thể pha chung với các loại nước ép cam, bưởi, sữa mang lại rất nhiều gía trị dinh dưỡng cho cơ thể. Cách làm rất đơn giản: làm nước ép chanh dây như trên, sau đó pha thêm sữa hoặc các loại nước ép khác.
Lục trà chanh dây: Dùng 2 quả chanh dây lấy nước cốt + pha với 100ml trà xanh + 3 thìa đường + 400ml nước + đá. Đây là một loại thức uống giải khát mùa hè rất ngon, ngoài ra còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể.
Có biểu hiện này bạn cần đi khám rối loạn tiền đình gấp (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Rối loạn tiền đình không phải là bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng nhiều tới công việc, thói quen sinh hoạt. |