Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà
Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).
Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.
* Món xôi đỗ xanh
- Nguyên liệu cần có:
+ Gạo nếp cái hoa vàng
+ Đỗ xanh
+ Muối hột
- Cách làm:
+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.
+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.
+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.
+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.
+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.
* Gà chay
Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Dưới đây là cách làm món gà chay cực ngon lại đơn giản tại nhà.
- Nguyên liệu cần có:
+ Váng đậu tươi
+ Lá chanh, rau mùi
+ Nấm hương
+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương
+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi
+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ
- Cách làm gà chay như sau:
+ Nấm hương ngâm trong nước đến khi mềm rồi cắt bỏ phần chân nấm sau đó thái nhỏ. Giữ lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt nhé.
+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.
+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.
+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.
+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.
+ Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp khoảng 15 phút là được. Bạn nên xếp phần mép cuộn úp xuống để phần cuộn gà không bị bung ra nhé.
* Món nem chay
- Nguyên liệu làm nem chay gồm có:
+ Nấm hương thái mỏng
+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng
+ Cà rốt thái chỉ
+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ
+ Đậu phụ, miến
+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem
+ Dầu thực vật
+ Bánh đa nem
- Cách làm nem chay như sau:
+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.
+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.
+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.
+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.
+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.
* Gỏi cuốn ngũ sắc
Chuẩn bị nguyên liệu gỏi cuốn:
- 12 tờ bánh tráng, đường kính 22cm.
-2 quả bơ, thái lát mỏng.
-Rau mùi tươi, non.
-Rau húng bạc hà.
-300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ.
-2 củ cà rốt to, thái sợi bằng que diêm.
-2 quả dưa chuột, thái sợi bằng que diêm.
-100gr giá đỗ.
Chuẩn bị nguyên liệu nước sốt:
-150gr đậu phụ.
-70gr bơ đậu phộng mịn.
-2 thìa canh rượu gạo.
-1 thìa canh bột miso.
-3 thìa cà phê mật ong.
-3 thìa cà phê gừng xay nhỏ.
-1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.
Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.
* Giò lụa chay
- Nguyên liệu cần có:
+ Tàu hũ ki lá
+ Tỏi tây
+ Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm
+ Lá chuối, dây buộc
- Cách làm giò lụa chay đơn giản:
+ Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.
+ Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.
+ Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.
+ Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.
+ Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.
+ Trải lá chuối ra rồi xếp tàu hũ ki đã ướp gia vị lên trên. Khéo léo bó tròn lại rồi lấy dây buộc xung quanh. Để giò đẹp bạn có thể bọc thêm lớp giấy nhôm ở ngoài.
+ Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.
+ Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
Canh nấm chay
- Nguyên liệu:
+ Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi
+ Đậu phụ non
+ Thịt chay
+ Cà rốt, su hào
+ Hạt sen
+ Hành lá
+ Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.
- Cách làm canh nấm chay:
+ Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.
+ Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.
+ Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.
+ Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
+ Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.
Chúc bạn thành công!
Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?
Theo văn hóa tâm linh của người Việt, ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày "mở cửa địa ngục". Vào những ngày này, các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.
Ngày rằm tháng 7 là ngày lễ Vu lan, cũng là ngày cúng cô hồn (ngày xá tội vong nhân). Vào ngày này, mọi linh hồn đều được tự do. Vì thế nếu lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên thực hiện vào đúng ngày rằm tháng 7 thì sẽ không tốt. Những vong hồn không nơi nương tựa có thể sẽ phá phách và tổ tiên, người thân đã khuất có thể không nhận được đồ cúng tế. Bởi vậy lễ cúng rằm tháng 7 nên được tiến hành trước đó 1 tuần hoặc vài ngày, không cúng đúng ngày 15/7 âm lịch.