Hà Nội xét nghiệm 100% người dân trên toàn thành phố, mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9

( PHUNUTODAY ) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ban hành công điện hỏa tốc về việc kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ xét nghiệm 100% người dân từ ngày 6-12/9.

Hà Nội đặt ra mục tiêu sẽ kiểm soát tình hình dịch bệnh trước 15/9. Theo đó, địa bàn Hà Nội đã phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để "bảo vệ vững chắc vùng xanh", "xanh hóa vùng vàng", "thu hẹp vùng đỏ".

Cụ thể, thành phố huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các "vùng đỏ", "vùng vàng" và mở rộng "vùng xanh" trong khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Từ ngày 6/9 đến 12/9, Thành phố xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn theo nguyên tắc:

2

- Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần.

- Tại khu vực có nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần.

- Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Đồng thời hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

Sau ngày 12/9, thành phố tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Tổ chức tiêm chủng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nghị quyết 21 của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế.

Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. Đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ.

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tại các khu vực nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội, không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở yên đó".

Về củng cố hệ thống "pháo đài" phòng chống dịch ở cấp phường, xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, "ai ở đâu ở yên đó" và bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa phục vụ các đối tượng được phép hoạt động trên địa bàn, đảm bảo các hoạt động kinh doanh, sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ về quản lý di biến động linh hoạt, hợp lý, không gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.