Nguyên nhân khiến hành tây mọc mầm
Hành tây mọc mầm là một hiện tượng bình thường trong vòng đời của cây hành tây. Về cơ bản, củ hành tây là giai đoạn nghỉ ngơi của một cây hành trưởng thành. Khi gặp điều kiện phát triển thích hợp, sự này mẩm của hành tây sẽ bắt đầu. Không nhất thiết phải vùi củ hành tây dưới đất thì nó mới mọc mầm. Chỉ cần có điều kiện thời tiết ấm áp, đủ độ ẩm, đủ ánh sáng là mầm hành tây sẽ phát triển.
Tuy nhiên, củ hành tây mọc mầm dưới đất và củ hành tây mọc mầm khi để trong bếp sẽ có sự khác nhau.
Hành tây mọc dưới đất sẽ lấy dinh dưỡng từ đất để phát triển, bộ rễ phát triển mạnh mẽ để hút dưỡng chất. Trong khi đó, củ hành tây để trong bếp bị mọc mầm thì mầm sẽ ử dụng đường và chất dinh dưỡng dự trữ trong củ hành để nuôi dưỡng thân cây hành.
Hành tây mọc mầm nên ăn hay bỏ?
Có một số loại củ mọc mầm thì không nên ăn vì nó có chứa chất độc, phổ biến nhất là củ khoai tây. Trong khi đó, hành tây mọc mầm vẫn an toàn để sử dụng như một loại thức ăn. Tuy nhiên, hành tây mọc mầm sẽ không còn hương vị thơm ngon như ban đầu. Hành mọc mầm sẽ không có độ ngọt như củ hành tươi mới thu hoặc. Nó thậm chí còn có một chút vị đắng do mầm hành đang sử dụng đường dự trữ trong củ để phát triển. Sự thay đổi hương vị này không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể khiến món ăn kém ngon.
Cần phải lưu ý rằng, hành tây mọc mầm sau một thời gian dài có thể xuất hiện nấm mốc gây ra mùi hôi. Nếu thấy hành bị mềm nhũn, có mùi khó chịu, hành bị thối, có các đốm mốc trên bề mặt thì không nên ăn mà phải vứt bỏ ngay.
Khi bóc hành, nếu thấy bên trong củ hành có một lớp bột màu xanh hoặc màu nâu thì đó là các bào tử nấm. Tốt nhất không nên ăn củ hành như vậy.
Hành tây mọc mầm có thể sử dụng để chế biến các món ăn như bình thường. Nếu không thích phần mềm, bạn có thể cắt đôi củ hành tây và loại bỏ phần chồi ở bên trong. Khi thấy hành tây có đấu hiệu mọc mầm, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt.
Cách bảo quản hành tây
Hành tây mọc mầm không gây hại sức khỏe nhưng sẽ không còn hương vị thơm ngon như ban đầu, giá trị dinh dưỡng cũng giảm. Do đó, bạn nên bảo quản hành tây trong môi trường phù hợp để tránh tình trạng mọc mầm.
Nên để hành tây ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể để hành tây trong rổi rồi đặt lên kệ cao, thoáng khí.
Nếu nơi bạn sống có thời tiết nóng ẩm, có thể bảo quản hành tây trong ngăn mát tủ lạnh để tránh mốc. Hành tây đã cắt ra nhưng không dùng hết thì có thể bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 1-2 ngày.
Không nên để hành tây chung với các thực phẩm khác vì mùi hành có thể làm ảnh hưởng đến mùi của các thực phẩm đó.