Hấp tôm đừng vội cho trực tiếp vào nồi, thêm 1 bước tôm chín đỏ au, chắc thịt như mới mua về

( PHUNUTODAY ) - Để hấp tôm được tươi ngon, bạn nên chú ý điều này.

Tôm là món ngon mà chúng ta thường thích ăn. Ngày nay hầu hết các khu chợ đều có bán tôm sống, loại này khá to và giá cả cũng phải chăng.

Tôm có thể dùng để chế biến nhiều món như tôm hấp, tôm chiên, tôm rang, hương vị rất ngon. Khi trẻ đang phát triển, cha mẹ càng nên cho bé ăn tôm để bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, tôm biển ngon thì thường được cấp đông lạnh nên nhiều người không thích vì sợ tôm không được tươi ngon. Hoặc chúng ta thường mua tôm tươi rồi bỏ tủ đông bảo quản ngay.

Muốn tôm tươi ngon, khi vớt ra nấu ăn, bạn không nên cho trực tiếp vào nồi mà nên ghi nhớ bước này để tôm tươi, ngon hơn.

base64-1626517802036564998044

Rã đông để làm hấp tôm được tươi ngon

Phương pháp đúng là rã đông tôm trước khi nấu nhưng chúng ta, không dùng nước ấm hoặc nước nóng để rã đông mà nên lấy tôm đông lạnh trong tủ lạnh ra để rã đông trong điều kiện tự nhiên.

Bạn có thể lấy tôm ra trước nửa ngày và cho vào nồi rã đông từ từ trong điều kiện tự nhiên, rửa lại bằng nước cho tan hết.

Lấy chỉ tôm đen ra rồi chế biến các món ăn tùy thích.

Nếu dùng nước nóng để rã đông trực tiếp sẽ dễ khiến tôm bị nát, không còn tươi ngon.

3-cach-che-bien-mon-tom-hap-ngon-don-gian-nhanh-chong-24

Cách hấp tôm

- Cho nước sạch vào nồi, thêm hành lá và gừng, sau đó đổ tôm vào nấu sôi. Tiếp tục đun cho đến khi thân tôm chuyển sang màu đỏ thì có thể tắt bếp và vớt ra ngay.

- Bạn cần xếp ngay ra đĩa, không nên để tôm quá lâu trong nồi nóng, tôm quá chín sẽ không ngon.

- Cho tôm đã luộc chín ra bát, để nguội, bạn chuẩn bị nước chấm tôm bằng cách đổ nước tương hải sản ra bát, thêm một chút dấm, sau đó cho tỏi, gừng băm và dầu mè vào khuấy đều.

- Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho them ớt là có món nước chấm rất ngon rồi.

- Tôm bóc vỏ cho vào bát nước chấm, nhúng sơ là được. Bạn sẽ có món ngon vừa miệng, thịt tôm ngọt quyện với vị ngon của nước chấm làm nên món ăn yêu thích.

Aii thích ăn tôm có thể thử cách làm này, đảm bảo tôm không bị cứng, rất mềm mại, thơm ngọt.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách hấp tôm ngon như sau:

Tôm hấp nước dừa

3-cach-che-bien-mon-tom-hap-ngon-don-gian-nhanh-chong-1-800x416

Nguyên liệu làm Tôm hấp nước dừa cho 2 người

Tôm 0.5 kg

Dừa xiêm 1 trái

Các loại rau sống 200 gr

Cách chế biến Tôm hấp nước dừa

Sơ chế tôm

Tôm mua về bạn đem đổ ra thau, cắt bớt phần râu tôm cho gọn. Rửa sơ dưới vòi nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn, còn xà lách, cà chua và dưa chuột thì bạn rửa sạch và thái vừa ăn.

Sơ chế dừa tươi

Bạn đem quả dừa gọt bỏ phần vỏ xanh, rồi tỉa sau cho đầu dừa được bo tròn để chúng ta cho tôm lên trên khi hoàn thành.

Bạn cũng có thể mua dừa đã được gọt sẵn và chỉ cần cắt gọn đầu dừa.

Làm tôm hấp dừa

Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 - 4 phút thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi. Sau đó nêm thêm một ít muối và bột nêm sau cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.

Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

Tôm hấp sả

3-cach-che-bien-mon-tom-hap-ngon-don-gian-nhanh-chong-2-800x532

Nguyên liệu làm Tôm hấp sả 

Tôm tươi 500 gr

Sả 3 cây

Ớt 2 quả

Gừng nhỏ 1 củ

Lá chanh 20 gr

Tiêu 1 muỗng cà phê

Muối 1/2 thìa

Muỗng nêm 1/2 hạt

Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch tôm tươi và cắt bớt râu cho gọn rồi dùng kéo để cắt bỏ phần chỉ ở lưng. Sau đó cho vào rổ để tôm ráo nước.

Bạn đem ớt cắt thành thừng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm. Sả thì bỏ lớp ngoài rồi thát lát. Đem gừng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.

Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối và tiêu, rồi sốc nhẹ tôm 2 - 3 lần rồi để tôm thấp gia vị khoảng 5 - 6 phút.

Hấp tôm sả

Bạn đặt một vỉ hấp vào nồi rồi xếp tôm lên trên, cho thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

Tôm hấp bia

3-cach-che-bien-mon-tom-hap-ngon-don-gian-nhanh-chong-3-800x501

Nguyên liệu làm Tôm hấp bia

Tôm tươi 500 gr

Sả 2 cây

Ớt 1 trái

Bia 330 ml

Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem tôm rửa sạch và cắt ngắn phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.

Tiến hành hấp tôm

Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm.

Bạn để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, rồi đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm. Còn một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm.

Sau đó, cho một vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào vỉ để hấp.

Cuối cùng, bạn bày tôm ra đĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi.

TAGS:hấp tôm
Theo:  xevathethao.vn copy link