Thớt là dụng cụ cơ bản và quen thuộc trong căn bếp. Thế nhưng, nó không chỉ có công dụng thái, cắt thực phẩm. Phần lớn những chiếc thớt gỗ đều có một lỗ khá lớn gần ngoài rìa. Nhiều người cho rằng, chiếc lỗ này được thiết kế dùng để treo thớt lên giá hoặc để cầm nắm dễ dàng. Thế nhưng, mục đích của những chiếc lỗ này lại hoàn toàn khác.
Khi bài thái đồ ăn thành những miếng nhỏ, sẽ gặp nhiều khó khăn khi dồn chúng vào bát hoặc đĩa, bởi chúng rất dễ rớt ra ngoài, đồng thời tăng khả năng nhiễm khuẩn, rất mất vệ sinh. Vì vậy, bạn nên sử dụng chức năng chính của chiếc lỗ gần ngoài rìa thớt.
Sau khi thái đồ ăn xong, bạn dồn tất cả qua chiếc lỗ để chúng rơi xuống khay/ bát đĩa ở bên dưới một cách nhanh chóng, dễ dàng. Phương pháp này áp dụng với những loại thực phẩm được thái hạt lựu hay thịt băm.
Một số lưu ý vệ sinh thớt sạch sẽ, hiệu quả:
- Nếu bạn dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt, có thể khiến bề mặt thớt bị khô. Bạn nên dùng sáp ong thoa đều lên bề mặt thớt để giảm bớt độ khô do thuốc tẩy gây ra.
- Đối với thịt hoặc cá, sau khi thái xong, bạn cần phải vệ sinh thớt ngay. Có thể dùng dung dịch ô-xy già 3% xịt lên thớt để khử trùng, tẩy sạch những loại vi khuẩn nguy hiểm tồn tại trong các loại thịt động vật. Sau đó, bạn nhanh chóng rửa thớt lại bằng nước sạch và dùng khăn giấy lau khô.
- Tuyệt đối không ngâm thớt gỗ trong nước để tránh trường hợp thớt bị ngấm nước và rạn nứt.
- Sau khi vệ sinh sạch sẽ, lau thớt thật khô.