Hoa giấy tưới nước nhiều là sai: Làm theo cách này, hoa nở rộ đúng dịp Tết, cành xanh lá quanh năm

( PHUNUTODAY ) - Cách chăm sóc cây hoa giấy cho ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán năm nay. Kỹ thuật làm cây hoa giấy ra hoa tết rất dễ dàng, ai cũng có thể làm được.

Cây hoa giấy là một loại hoa được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Thân gai và với những cành có thể vươn cao hoặc leo bám trên cao nên người ta thường dùng làm hàng rào, bóng mát, cây hoa gác cổng ở các nhà vườn. Bông Hoa giấy có nhiều màu sắc: tím, đỏ, trắng, cam, vàng, hồng…. và những màu sắc nhìn hoa giấy sẽ tươi và đẹp mắt. Hoa giấy rất bền phải chơi được khoảng 1 tháng.

Ngày tết đến, hoa giấy nở rộ tượng trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc, sự bao bọc chở che, giúp gia đình luôn may mắn, phát tài, phát lộc. Ngoài ra, cây hoa giấy còn mang lại sự bình yên cho ngôi nhà nhỏ.

Nhiều bạn có vài chậu cây hoa giấy để chơi nhưng nó không có hoa thì hãy đọc bài viết dưới để tham khảo cách "ép" cây hoa giấy cảnh ra hoa đẹp nhé.

giay-xac-phao-nhieu-hoa

Cách chăm sóc cây hoa giấy cho ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Cây hoa giấy là cây thân bụi thuộc họ cây leo thân vươn dài, chịu được đất khô cằn, chịu được nóng tốt, Nếu chúng ta trồng hoa giấy ở đất có nhiều dinh dưỡng thì cây phát triển khá nhanh và xanh tốt. Điều này làm cho cây không có hoa vì cây hoa giấy chỉ ra hoa khi cành cây đã già. Cây càng tốt thì nhiều lá sẽ càng khó ra hoa.

Bước đầu tiên trong cách chăm sóc hoa giấy ra hoa ngay tết chính là trồng cây vào chậu. Trong trường hợp rễ cây đâm khỏi chậu và ăn vào đất thì bạn nên cắt bỏ rễ đó đi để tránh ảnh hưởng đến quá trình kích ra hoa.

download (1) (1)

Khi cây được trồng trong đất thì cây được tự chủ động lấy nước và chất dinh dưỡng, cây sẽ phát triển xanh tốt và ra hoa theo đồng hồ sinh học. Do đó, với những cây hoa giấy được trồng dưới đất thì khả năng ra hoa ngay tết khá thấp.

Bên cạnh đó, để xử lý cây hoa giấy ra hoa ngay tết, thì cây phải khỏe mạnh, cành bánh tẻ, mầm và lá xanh đậm. Đảm bảo cây phải được chiếu nắng 4 - 5 tiếng một ngày, và được ánh nắng soi đều xung quanh. Cuối cùng, bạn phải chọn đúng thời điểm kích hoa.

Muốn có hoa giấy đẹp nở trong dịp tết âm lịch năm nay, song song với việc cắt tỉa cành tạo tán, phải ngắt nước trước thời điểm trước Tết từ 60 - 70 ngày.

download

Thời gian tiến hành tuỳ thời tiết trong từng năm ấm hay lạnh và sức sinh trưởng của cây. Nếu trời rét thì ta làm cuối tháng 10 còn trời ấm nóng thì làm đầu tháng 11 âm lịch. Hoa giấy tím huế thường ra hoa đẹp vào mùa thu và mùa đông.

Đầu tháng 10 âm lịch, phải cắt tỉa tán cây theo ý, sau khi cắt xong bón phân NPK, khi bón phân là cây phải được tưới nước đều để cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Từ 25/10 đến 10/11 tiến hành hãm nước, cây đang xanh tốt dừng tưới nước để cây héo rũ ra, xong ta tưới lại cho một ít nước để nó không chết, xong lại để héo như vậy và lặp lại nhiều lần, tổng thời gian hãm nước khoảng 15 ngày.

Sau đó tưới nước trở lại, và bón phân, nhớ giai đoạn này chỉ tưới 50% lượng nước như tưới bình thường vì tưới nước nhiều cành mầm nó bị vọt dài lên, đến khi thấy nụ hoa nhiều và đều rồi thì tưới nước bình thường trở lại.

Cuối tháng 12 ra hoa để đón tết, hoa giấy có thể chơi trên dưới 1 tháng

Cách tỉa cành để hoa trổ hoa đúng dịp

Cây hoa giấy đang khỏe, cành và lá già xanh đậm, chúng ta tiến hành dùng kéo cắt tỉa cành, tạo tán cho cây, sau đó cần ngưng tưới nước 3-7 ngày tùy vào cây để trong chậu hay trồng dưới đất, Với giấy tím huế có thể phải ngắt nước đến 2 tuần. Để cho cây héo héo rũ đi. Sau đó mới tưới nước lại, và chỉ tưới ít một vừa phải, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Lúc này lá sẽ rụng dần và chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục mọc ra những chồi mới gọi là chồi hoa. Lúc này có thể thêm chút lân để giúp cây phát triển bông tốt và thường xuyên tưới nước cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn. Tuyệt đối trong giai đoạn này không được ngưng tưới nước. Vì nếu ngưng nụ hoa sẽ rụng.

Chăm sóc hoa giấy sau tết

Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới khoảng 10cm. Lúc này bạn không nên tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách.

Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của cây hoa giấy khá nhanh vì thế sau 1 năm bạn nên chuyển cây sang trồng ở chậu khác lớn hơn. Rễ cây rất dễ bị tổn thương nên cần được xử lý cẩn thận.