Hoa giấy vừa tàn thêm ngay 1 thứ này vào gốc: Lá xanh mơn mởn, hoa tuôn rực rỡ vào vụ sau

( PHUNUTODAY ) - Sau khi hoa giấy vừa hết mùa tàn lụi, chỉ cần thêm 1 thứ này vào gốc cây sẽ xanh tươi và sớm ra vụ hoa tiếp theo.

Cây hoa giấy hay còn được gọi với những cái tên khác là cây bông giấy, móc diều. Loài cây này có tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, thuộc họ thực vật Nyctaginaceae. Tên hoa giấy được đặt dựa trên đặc điểm của hoa, cánh hoa mỏng manh như tờ giấy. Hoa giấy có nhiều màu sắc, chịu hạn tốt và cho hoa quanh năm. Hiện, hoa giấy được trồng ở nhiều nơi, ngoài làm cảnh thì cây hoa giấy còn có thể làm giàn che bóng mát.

9

Ngoài ra, hoa giấy còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Loại hoa này thu hút tài lộc, mang lại may mắn cho gia đình.

Khi chăm sóc hoa giấy, đặc biệt lúc một vụ hoa vừa tàn,  bạn nên lưu ý tới việc bón cây để cây có thể hồi phục và cho hoa đợt tiếp theo.

Cách chăm sóc cây ra hoa liên tục

- Sau mỗi đợt hoa giấy cho ra hoa nên tiến hành cắt tỉa thu gọn tán, đồng thời bón bố sung phân hữu cơ đã hoai mục như phân bò, phân trùn quế, phân dơi, bánh dầu, phân Dynamic…

- Giai đoạn sinh trưởng (khi cây ra tán lá mới): Tiến hành bón phân vô cơ, hoặc phun phân bón lá;

- Khi cây sinh trưởng, đâm chồi ra lá đạt thời gian từ 2 – 3 tháng, lúc này cây đã đủ sức cho một đợt hoa mới. Thời điểm này cần tiền hành bổ sung các loại phân bón có hàm lượng Kali hoặc Photpho cao chia làm 2 đợt và tưới nước đầy đủ để cây hấp thu phân tốt nhất, thời gian bón từ 10 – 15 ngày;

3

- Sau đó chuyển qua giai đoạn xử lý: Bắt đầu thời gian hạn chế dần nước tưới đi đến cắt không tưới cây hoàn toàn, làm như vậy sẽ giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa (giai đoạn sinh thực). Đây là giai đoạn quan trọng quyết định cây hoa giấy ra hoa có nhiều và đồng đều hay không.

+ Trường hợp hoa giấy trồng trực tiếp dưới đất thì có thể không tưới nước trong thời gian 3 - 5 ngày do đất có ẩm độ.

+ Trường hợp cây trồng chậu cần phải theo dõi hàng ngày nếu quá khô phải tưới sơ qua duy trì ẩm độ cho cây và không làm cây héo, chết; thời gian cắt nước từ 5 - 7 ngày sau đó tưới lại nhưng lượng nước vừa đủ không quá nhiều.

5

Quan sát khi thấy cây hoa giấy bắt đầu có lá mới chụm nhỏ lại lá non mới mọc có màu hơi sậm, thân cây xuất hiện chồi nhỏ là cây đã chuyển sang giai đoạn ra nụ ra hoa.

Để giúp cây ra hoa với màu sắc tươi tắn, lâu tàn thì phun bổ sung Vitamin B1 và phân dưỡng hoa định kỳ 1 lần 1 tuần, đồng thời duy trì tưới nước vừa đủ không để cây thiếu nước sẽ gây rụng chồi hoa, nên tưới cây vào buổi sáng sớm (giai đoạn dưỡng hoa).

1

Cách cho hoa giấy lâu tàn và ra hoa quanh năm

Cách trồng:

        - Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn, dùng kéo cắt tỉa, sửa lại cành nhánh, rồi đánh ra khỏi chậu, rũ 2/3 đất, cắt bỏ những rễ già khô, cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ :10 phần đất - 3 phần phân chuồng -1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

        - Để cây có màu xanh đậm lâu tàn, tôi ngâm phân NPK với lân theo tỉ lệ :3 NPK - 1 lân pha loãng, cứ năm ngày tưới 1 lần, làm như vậy giữ được hoa, lá trên cành cây đến 2 tháng

        - Sau khi biểu hiện hoa sắp tàn, lấy NPK bón sâu quanh gốc rồi tưới nước, giữ độ ẩm thường xuyên, dùng kéo cắt hoa đã tàn, vặt bỏ cành lá già trên cây, cành rườm rà, chỉnh lại cây. Làm vậy chỉ 10-20 ngày sau cây lại ra hoa trở lại.