Học lịch sử qua bảng thuyết minh tên đường

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Được triển khai ở khối phố 6, phường An Sơn, TP Tam Kỳ, mô hình bảng thuyết minh tên đường giúp người dân cảm thấy gần gũi hơn với lịch sử.

Hội cựu chiến binh khối phố 6, phường An Sơn (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đưa mô hình bảng thuyết minh tên đường len lỏi đến từng ngả đường, con phố. Trên bảng có ghi thông tin vắn tắt về tên tuổi, quê quán, công lao đóng góp của anh hùng, danh nhân.

Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường An Sơn, cũng là người đầu tiên khởi xướng mô hình bảng thuyết minh tên đường  - ông Phạm Công Chức kể lại vì sao mình lại nảy tra ý tưởng này

Một lần, khi ông cùng ban quản lý đô thị đi khảo sát vệ sinh môi trường tại phường, một người đã nhìn vào bảng ghi tên lạ hoắc gắn trên trục chỉ đường rồi hỏi ông về thân thế nhân vật. Vì người kia hỏi đột ngột như vậy, ông xin khất lại câu trả lời.

“Từ hôm đó, tôi mới nảy ra ý tưởng làm bảng thuyết minh tên đường và cùng với các cựu chiến binh ở khối phố 6 thực hiện mô hình này” - ông Chức hồi tưởng.

Sau ba tháng các cựu chiến binh trình đơn lên các cấp chính quyền bày tỏ ý tưởng và nguyện vọng của mình, vào tháng 8/2015, mô hình gắn bảng thuyết minh tên đường được lãnh đạo TP Tam Kỳ đồng thuận và đưa vào triển khai.

Nơi đầu tiên ở TP Tam Kỳ áp dụng mô hình này là khối phố 6. Biển được làm bằng chất liệu sắt, nền màu xanh, chữ màu trắng, được lắp đặt dưới biển tên đường. Mỗi tuyến đường được gắn 3 biển thuyết minh tại 3 vị trí: đầu, giữa và cuối đường. Kinh phí thực hiện chỉ vọn vẹn 7,5 triệu đồng, do các cựu chiến binh ở khu phố tự nguyện đóng góp. 

Giờ đây, 38 bảng thuyết minh đặt trên 11 tuyến đường ở khối phố 6 không chỉ đơn thuần là bảng tên đường bình thường nữa. Đó còn là nơi để người dân, học sinh tìm hiểu, ghi nhớ công lao của những người đã hi sinh, đóng góp công sức trong công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước.

Quảng Nam: Tìm hiểu lịch sử qua bảng thuyết minh tên đường
Bảng thuyết minh tên đường giúp người dân gần gũi hơn với lịch sử nước nhà.

Trên bảng thuyết minh là thông tin cơ bản về  về các danh nhân như họ tên, quê quán, năm sinh, năm mất và vai trò của họ trong từng giai đoạn lịch sử. Việc này sẽ giúp người dân hiểu sâu hơn về công lao của những danh nhân, anh hùng xưa đối với đất nước.

Bảng thuyết minh tên đường được rất nhiều người dân, nhất là các em học sinh, dừng lại để xem. Với họ, chúng thực sự đem lại nhiều kiến thức thú vị về lịch sử.

Một nữ sinh lớp 8 tại TP Tam Kỳ chia sẻ: “Mỗi lần đi học về, em cùng các bạn thường đố nhau về các vị anh hùng ghi trên bảng tên đường.” Từ thông tin sẵn có, các em liên hệ với kiến thức liên quan về danh nhân đó được học ở trường. Bảng thuyết minh tên đường “giúp chúng em học môn lịch sử tốt hơn” – một học sinh trường THCS Chu Văn An cho biết.

Một người lớp 9 dân ngụ tại khi phố 6 cho hay: “Thú thật, nhờ bảng tên đường này mà mình mới hiểu được thân thế và sự nghiệp cũng như đóng góp của các chí sĩ yêu nước, danh nhân, anh hùng cách mạng”.

Ông Chức cho biết thêm trong thời gian tới Hội cựu chiến binh phường An Sơn sẽ huy động sự đóng góp của các hội viên nhiều khối phố khác để nhân rộng mô hình này ở toàn phường. 

Đêm nay miền Bắc rét đậm trở lại
Đêm nay miền Bắc rét đậm trở lại
(Xã hội) - (Phunutoday) - Sau những ngày nắng chói chang như mùa hè, từ đêm nay miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh.
TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn