Hướng dẫn cách làm các món ăn chống ngán ngày Tết chuẩn, nhanh nhất

( PHUNUTODAY ) - Thay vì những món ăn giàu chất đạm mà lại quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm những món ăn chống ngán vào ngày tết chuẩn nhất!

Hướng dẫn cách làm các món ăn chống ngán ngày Tết chuẩn, nhanh nhất

Để giúp các bạn có những ăn ngon, hấp dẫn và lại không ngán vào ngày tết sắp đến, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm những món ăn ngon ngay dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm các món ăn chống ngán ngày Tết chuẩn, nhanh nhất

Đơn giản với món nộm sứa

Trong những ngày tết, nộm sứa mang đến hương vị mát, dễ ăn giúp mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức mà lại là món chống ngán hiệu quả nhất.

2.huong-dan-cach-lam-cac-mon-an-chong-ngan-vao-ngay-tet-1-phunutoday.vn

 

Nguyên liệu:

Sứa đã sơ chế

Giá đỗ

Dưa chuột

Rau cần, rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm.

Lạc rang.

Hướng dẫn cách bước thực hiện:

Bước 1: Khi mua sứa về, các bạn hãy rửa qua nước ấm và để ráo.

Tiếp đến, các bạn nhặt rau cần, cắt khúc và chần qua nước sôi. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sau đó, các bạn trộn các nguyên liệu với nhau, nêm gia vị, nước cốt chanh, ớt tươi…. Sau khoảng 15 phút, các bạn trộn thêm rau thơm, lạc rang là dùng được. Nếu gia đình bạn thích ăn chua, bạn có thể cho thêm xoài xanh bào nhỏ và trộn cùng.

Vậy là các bạn đã thực hiện xong món ăn rồi nhé!

Bắp bò ngâm mắm chống ngán ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)

Nước mắm ngon

Dấm gạo

Đường trắng

Nước lọc

Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

Chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ (tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun)

Bước 2: Bạn dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi= thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

Lưu ý: Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Bước 3: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 4: Bạn luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ.

Khi đung xong, bạn nhớ cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 5: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ.

Bước 6: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được rồi nhé!

Hướng dẫn cách làm các món ăn chống ngán ngày Tết chuẩn, nhanh nhất

Dạ dày trộn rau củ

Trong những ngày tết thì đây là món ăn dân dã nhưng dễ ăn và vô cùng ngon miệng, giúp chống ngán vô cùng hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 chiếc dạ dày lợn

1 củ hành tây

200g giá đỗ

1 quả dưa chuột, rau răm, chanh, gia vị các loại.

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Dạ dày lợn mua về các bạn bóp chung với muối và rửa thật sạch.

Bước 2: Cho dạ dày vào luộc chín, vớt ra thả vào chậu nước lạnh có pha nước cốt chanh để dạ dày được mềm.

Bước 3: các bạn thái mỏng dạ dày, trộn chung với giá đỗ, dưa chuột thái mỏng, hành tây và rau răm.

Cuối cùng các bạn hãy nêm nếm nước mắm, nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi sao cho vừa miệng là sử dụng được.

Nộm ngó sen rau muống

2.huong-dan-cach-lam-cac-mon-an-chong-ngan-vao-ngay-tet-2-phunutoday.vn

 

Chuẩn bị nguyên  liệu:

Củ sen

Ngó sen

Rau muống

Cà rốt

Cải thảo

Gia vị các loại

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1:  Củ sen các bạn gọt vỏ rồi thái lát mỏng, ngó sen cắt thành khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước pha dấm cho ngó sen được trắng.

Bước 2: Rau muống các bạn nhặt sạch lá, chỉ giữ phần non, cải thảo bỏ bớt lá.

Bước 3: Sau khi nguyên liệu đã đủ, các bạn hãy trộn củ sen, ngó sen, rau muống, cải thảo thật đều rồi thêm vào 1 thìa muối, 1 thìa đường.

Khoảng 15 phút sau, các bạn thêm gừng, ớt, đường, dấm, tỏi, nước mắm, một chút nước lọc.

Khoảng 3 tiếng sau là món ăn này dùng được.

Hy vọng những cách hướng dẫn trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn