Hướng dẫn mới nhất tiêm mũi bổ sung cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell: Nên biết để không bỏ lỡ

17:33, Thứ ba 11/01/2022

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các địa phương về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 AstraZeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm Vero Cell.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng cùng loại vắc-xin trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo cập nhật ngày 16-12-2021 thì có thể sử dụng vắc-xin bất hoạt kết hợp với vắc-xin khác.

Theo đó, vắc-xin Vero Cell (Sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vắc-xin véc-tơ virus (vắc-xin AstraZeneca) hoặc vắc-xin mRNA (Pfizer/Moderna).

Vì vậy, để sử dụng hiệu quả vắc xin Covid-19, đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc xin Vero Cell, căn cứ vào tính sẵn có của vắc xin tại địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc xin AstraZeneca, Vero Cell (Sinopharm) hoặc vắc xin mRNA để tiêm liều bổ sung cho những người đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Vero Cell.

11

Trước đó, ngày 17/12/2021, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc xin Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại cho người dân. Trong đó đã hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vắc-xin Vero Cell thì có thể sử dụng vắc-xin cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc AstraZeneca.

Liều cơ bản là vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình 2 liều (thường gọi là mũi 1, mũi 2), như vắc xin của Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Sinopharm, Sputnik..., mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy loại. Với vắc xin của Johnson & Johnson liệu trình chỉ 1 mũi duy nhất; còn vắc xin của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo