Bà Julie Dunbar đã phẫu thuật để giảm cân. Và trong 12 tháng, cân nặng của bà đột ngột giảm từ 130kg xuống chỉ còn 39kg. Dunbar mắc phải một biến chứng hiếm gặp của phẫu thuật giảm béo, hoạt động của dạ dày bị yếu đi, gây nên tình trạng suy dinh dưỡng nguy hiểm, khiến bà phải ăn hàng núi thức ăn mỗi ngày để sống sót.
Theo tư vấn của bác sĩ thì bà phải ăn 5000 calo mỗi ngày, tương đương với 13kg thức ăn – gấp nhiều lần so với khẩu phần ăn của hàng ngày của phụ nữ bình thường, để tồn tại. Bởi dạ dày của bà không thể dung nạp được nhiều chất dinh dưỡng. Dù lượng thức ăn đưa vào cơ thể rất nhiều nhưng chỉ có một phần rất nhỏ chất dinh dưỡng được dạ dầy hấp thu.
Hằng ngày, bà phải ăn những thực phẩm gồm pho mát, cá hồi hun khói, bánh quy, các loại ngũ cốc, trái cây, bánh ngọt, cà ri hoặc bánh cho bữa tối và một túi kẹo ngọt.
Bà Dunbar cho hay: “Việc ăn chiếm phần lớn thời gian của tôi. Ngoài ra, hóa đơn thực phẩm lên tới 4.100 USD mỗi tuần cũng là một vấn đề kinh tế rất khó khăn với tôi. Ban đầu tôi cảm thấy điều này rất thú vị, nhưng càng về sau tôi cảm thấy nó thật kinh khủng, tôi phải ăn ngay cả khi cảm thấy không thực sự cần thiết”.
Tổng số tiền mà bà Dunbar đã phải chi trả cho cuộc giảm cân làm co hẹp dạ dày hết 10.000 bảng Anh. Bà đã hy vọng là cuộc phẫu thuật giảm cân này giảm được khối lượng calo và chất béo hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, bà đã gặp phải một biến chứng hiếm gặp, dạ dày hoạt động kém hiệu quả so với bình thường và chỉ dung nạp được một phần chất dinh dưỡng rất nhỏ trong thức ăn.
Sau 1 năm, Dunbar giảm cân nhanh chóng xuống chỉ còn 39 kg. Bà nói: “Nhìn vào gương tôi cảm thấy mình như hình ảnh của một đứa trẻ ở châu Phi bị chết đói vậy, chỉ có bộ xương khô”. Quả thật, khuôn mặt bà giống hệt một bộ xương, cơ thể bị suy dinh dưỡng trầm trọng.
Năm 2012, bà đã trải qua thêm 2 ca phẫu thuật để phục hồi hoạt động của dạ dày nhưng cũng không có hiệu quả. Nếu một người bình thường chỉ cần 30-40g protein mỗi ngày, bà cần phải dùng tới 125g thì mới đủ chất dinh dưỡng. Tình trạng của bà vẫn tiếp tục xấu đi.