Kể từ nay: Ai có 2 loại giấy tờ này xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không bị tháo dỡ và xử phạt

08:47, Thứ năm 08/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp bắt buộc phải tháo dỡ, và xử phạt hành chính theo quy định.

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Theo quy định đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác là tất cả những loại đất như đất trồng lúa, trồng hoa màu, trồng rừng lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, phòng hộ đê... tất cả những loại đất nhằm mục đích canh tác là phương tiện sản xuất thì sẽ không được phép xây nhà ở như đất thổ cư. Chính vì vậy, những trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp theo quy định bắt buộc phải bị tháo dỡ và xử phạt hành chính khắc phục trả lại hiện trạng đất như ban đầu. Tuy nhiên, với những người có đủ 2 loại giấy tờ dưới đây xây nhà trên đất nông nghiệp không lo bị xử phạt. 

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì phải làm gì?

Theo nội dung phân tích nêu trên thì người sử dụng đất sẽ không được xây nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà để ở trên diện tích đất này thì đầu tiên, cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở).

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì nếu người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp không bị xử phạt

Trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp không bị xử phạt

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển đất nông nghiệp sang đất ở nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có đất cho phép.

Để xin chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đến cơ quan tài nguyên và môi trường (nơi có đất) để được giải quyết theo thẩm quyền. Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

dat-nn

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất ở sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min