Khế chua ngâm với đường phèn có tác dụng gì?

15:42, Thứ năm 11/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có biết khi ngâm khế chua với đường phèn sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời gì không?

Khế chua là loại quả rất phổ biến tại Việt Nam, khế chua ngâm đường phèn từ lâu đã được biết tới là một bài thuốc nam cực hữu ích cho sức khỏe, vậy tác dụng cụ thể của nó là gì?

Quả khế chua

Quả khế chua

Khế chua ngâm đường phèn có tác dụng gì?

Quả khế chua mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Khế có 2 loại là khế ngọt và khế chua. Khi để làm thuốc thì khế chua phổ biến hơn.

Quả khế có hàm lượng vitamin C và vitamin B cực kỳ dồi dào, hàm lượng calo lại cực thấp, phù hợp cho người ăn kiêng hay muốn giảm cân.

Trong quả khế cũng chứa một các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm.

Những tác dụng của quả khế với sức khỏe đã được khoa học chứng minh như:

Quả khế giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Hỗ trợ cho việc giảm cân

Hỗ trợ, ngăn ngừa bệnh tim mạch

Quả khế là nguồn bổ sung protein dồi dào

Vô cùng tốt cho thị lực

Quả khế có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm

Quả khế giúp kiểm soát đường huyết ổn định

Quả khế tốt cho làn da

Khế chua ngâm đường phèn mang lại nhiều tác dụng

Khế chua ngâm đường phèn mang lại nhiều tác dụng

Vậy khi ngâm khế chua với đường phèn sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời gì cho cơ thể?

Khế chua ngâm đường phèn giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng, hiệu quả.

Theo khoa học, khế chua chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, chất xơ… rất tốt cho sức khỏe.

Khế chua ngâm đường phèn giúp trị ho, bổ phổi. Ngoài ra, khế chua ngâm đường phèn chữa đau nhức xương khớp hiệu quả.

Cách làm khế chua ngâm đường phèn như sau

Chuẩn bị:

1 kg khế chua

200 g đường phèn

Vài nhánh gừng

Lọ thuỷ tinh

Cách làm:

Khế chua mua hoặc lấy về bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo nước, cắt khế thành những lát mỏng.

Gừng cũng rửa sạch, thái lát mỏng, sợi chỉ hoặc băm nhỏ tùy thích.

Bắc nồi nước lên bếp vào nồi nấu sôi, cho đường phèn vào, khuấy nhẹ để tan đường rồi để nguội.

Sau đó bạn cho khế và gừng đã sơ chế vào lọ thủy tinh rồi đổ nước đường phèn vào ngập khế. Nếu không nấu trước nước đường phèn, bạn có thể cho đường phèn trực tiếp vào ngâm, cứ một lớp khế thì một lớp đường.

Đậy kín miệng lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dùng được.

Với người thích ngọt có thể tăng thêm đường, muốn độ đường chua ngọt vừa phải cho ít đường. Tùy theo độ chua của khế mà gia giảm lượng đường cho phù hợp với sở thích của mỗi người.

Lưu ý:

- Khi uống, bạn hãy lấy một thìa nước khế chua ngâm đường phèn hòa cùng nước ấm. Có thể thêm vài giọt mật ong vào để bổ sung hệ vi sinh cho đường ruột.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau dạ dày không nên dùng nước uống này.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo
Từ khóa: khế chua