Khi tâm phiền muộn, mệt mỏi. Hãy buông xuống 4 điều này

20:16, Thứ ba 25/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Có lẽ không ai tránh được lo âu hay phiền muộn, mỗi người đều phải đối diện với những khó khăn, nếu quá coi trọng được mất, danh lợi thì bạn sẽ đau khổ tiếc nuối.

Hãy đối diện với điều đó với một thái độ lạc quan và buông bỏ những điều không tốt ở trong tâm để bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thứ nhất: Hãy loại bỏ tâm oán giận và phiền não

Đời người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có bầu trời trong xanh, cũng sẽ có bầu trời u ám đầy mây, có thuận cảnh cũng có nghịch cảnh. Oán giận dẫn đến mất lý trí và có thể tạo ra một cuộc sống tăm tối, cũng có thể đưa bạn đến vũng lầy cuộc đời.

Cùng với oán giận thì phiền não mỗi ngày đều xuất hiện, nó là liều thuốc độc đang thấm dần vào cơ thể với một cái nhìn nặng trĩu, một cuộc sống bi quan “cảnh cũng tùy tâm sinh”, một bức tranh hiện lên với nỗi buồn vô tận.

Chúng ta nên làm gì? Hết thảy nên thuận theo tự nhiên, việc gì xảy ra cũng dùng sự bình tĩnh để đối đãi. Kỳ thực, trong cuộc sống, những sự tình tốt hay xấu đều được quyết định bởi tâm thái của chúng ta. Nếu như bạn coi những điều đó là để tôi luyện bản thân thì bạn sẽ từ trong đó mà đề cao lên được.

Nhưng nếu bạn cảm thấy đó là phiền não thì tự nhiên áp lực đè nén lên bạn sẽ tăng gấp đôi. Điều này phụ thuộc vào tâm thái của bạn, hãy tha thứ và loại bỏ tâm oán giận, đặt mình vào vị trí người khác có như vậy bạn mới có cái nhìn tích cực hơn.

Có lẽ không ai tránh được lo âu hay phiền muộn, mỗi người đều phải đối diện với những khó khăn, nếu quá coi trọng được mất, danh lợi thì bạn sẽ đau khổ tiếc nuối. (Ảnh minh họa)

Có lẽ không ai tránh được lo âu hay phiền muộn, mỗi người đều phải đối diện với những khó khăn, nếu quá coi trọng được mất, danh lợi thì bạn sẽ đau khổ tiếc nuối. (Ảnh minh họa)

Thứ hai: Nhẫn nại và loại bỏ tính lười biếng

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”.

Con người ở vào lúc nóng giận sẽ không có lý trí, nói những lời làm tổn thương người khác, nhẹ thì làm tổn thương hòa khí hai bên, nặng thì sẽ mang đến điều bất hạnh.

Khi bạn nóng giận, trước hết không nên nói, hãy hít một hơi thật sâu, làm giảm một chút cảm xúc nếu không thì hệ quả nó đem lại nhất định là không tốt.

Lười biếng cũng vậy, thường có tâm ỷ lại và muốn an phận ở trạng thái hiện tại, không có ý chí tiến thủ, làm việc qua quýt, được chăng hay chớ, làm cho xong chuyện. Muốn có một tương lai tốt đẹp, thì phải cố gắng nỗ lực bản thân, dốc sức làm việc.

Muốn làm được việc lớn thì ắt phải có tâm đại nhẫn, có nhẫn mới nhìn được vạn vật, sự vật đều vận động, khi tâm bạn tĩnh lại mới nhìn được sự vật chân thực.

Một người có cảm xúc ổn định thì vẻ mặt thường sẽ ôn hòa khiến người khác dễ chịu giống như được một cơn gió mát thổi qua, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Trái lại, một người động một chút là nổi giận thì sẽ giống như cơn giông tố, ai ai vừa gặp cũng đều trốn tránh. Hãy nhẫn nại và loại bỏ đi tính lười nhác của mình.

Thứ ba: Bỏ đi tiêu cực, đố kỵ, sự ghen ghét

Đố kỵ, ghen ghét là một loại độc dược có thể khiến con người đánh mất bản thân mình, thậm chí dồn con người đến chỗ chết.

Chứng kiến người khác sống tốt thì liền nghĩ “Xem họ sống tốt được đến lúc nào?”, nhìn thấy người khác xuất sắc thì ở đằng sau nói xấu, thậm chí âm thầm hãm hại.

Đố kỵ sẽ gặm nhấm dần bản tính của một người khiến người đó trong đầu tràn ngập ác niệm, trong nội tâm không an định, người khác cũng thời khắc đề phòng, lánh xa.

Kỳ thực, mỗi người đều có con đường của riêng mình, không cần phải ghen ghét đố kỵ, cũng không cần phải “ao ước thèm muốn” được như họ, thế giới thì bao la mà con người quá đỗi nhỏ bé, tại sao bạn phải nhốt mình vào một cái lồng đầy thứ nhơ bẩn và đầy thứ thuốc độc chứ?

Cố gắng làm tốt bổn phận của mình thì những gì nên được có sẽ có.

Thứ tư: Quên đi khứ và bỏ đi tham niệm

Quá khứ đã trở thành lịch sử không thể thay đổi, chỉ có thể tiếp nhận. Những thứ tốt đẹp đã qua đi có thể hồi tưởng lại, nhưng những điều bi thương thì nên nhanh chóng quên đi.

Học được bình tĩnh tiếp nhận sự thật, nhìn thấy sự chân thật của cuộc đời, bỏ đi những ảo ảnh phù du, dùng tư tưởng tích cực để đối đãi, có cái nhìn lạc quan về cuộc sống, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp khi bạn thay đổi cách suy nghĩ và nhìn vấn đề theo chiều hướng khác.

Con người thường sẽ có rất nhiều dục vọng, tham niệm. Tham của cải tiền tài, ham mê sắc dục, cái đẹp, ham hưởng thụ, thậm chí ngày nay người ta còn mong muốn nhận được nhiều của cải phi nghĩa khiến đạo đức ngày càng tiêu vong. Người có nhiều tham niệm thì trong lòng sẽ bất an.

Người xưa nói: “Tâm túc tắc vật thường hữu dư, tâm tham tắc vật thường bất túc”, chỉ khi biết đủ, thì con người mới sống được hạnh phúc, mới cảm nhận được vẻ đẹp của vạn vật trong cuộc đời!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: