Sự hưng thịnh của gia đình thường chịu ảnh hưởng của 3 người này. Vậy họ là ai?

07:00, Thứ hai 24/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Sự hưng thịnh của gia đình phụ thuộc vào sự tu dưỡng đạo đức của các thành viên và qua các thế hệ của gia đình. Đặc biệt là 3 người sau. Vậy 3 người này là gì?

1. Tổ tiên

Người xưa có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Ba đời ở đây là từ tổ tiên đến đời con cháu.

Nếu người già không ăn học đàng hoàng, gia phong bất chính, không chú trọng tu dưỡng đạo đức thì con cháu đời sau sẽ không có tương lai tốt đẹp, gia đình thường xuyên nảy sinh tranh chấp. Vì thế, nên thường chỉ giàu ba đời.

Một gia đình, nếu muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và hoàn cảnh khó khăn thì cần bắt đầu từ tổ tiên. Nếu tổ tiên tu dưỡng đạo đức và phấn đấu chăm chỉ thì con cháu đời sau ắt sẽ noi theo.

Người vợ tạo nên gia đình đầm ấm, hạnh phúc tự nhiên phúc khí cũng sẽ thịnh vượng, viên mãn tròn đầy. (Ảnh minh họa)

Người vợ tạo nên gia đình đầm ấm, hạnh phúc tự nhiên phúc khí cũng sẽ thịnh vượng, viên mãn tròn đầy. (Ảnh minh họa)

2. Người vợ

Người xưa thường nói: “Một đời vợ tồi, ba đời con hư. Một người vợ tốt, lúa thóc đầy nhà. Một người vợ tốt, chồng ít gặp họa. Một người vợ tốt, con cái ngoan thảo”.

Những câu nói như thế này là sự đúc kết kinh nghiệm sống qua hàng nghìn năm của người xưa. Đồng thời, nó cũng là lời khẳng định về tầm quan trọng của người vợ trong gia đình.

Người vợ là phong thủy gia đình, là người giữ lửa và hâm nóng tình cảm giữa các mối quan hệ trong nhà. Không chỉ vậy, người vợ còn là hậu phương vững chắc, là trợ thủ đắc lực cho sự nghiệp của chồng và là người đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ con cái nên người.

Một người vợ tốt sẽ khiến không khí gia đình hòa thuận, yên vui và hạnh phúc. Phía sau một người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng của người phụ nữ. 

Khi mối quan hệ vợ chồng hài hòa, ấm êm thì nó sẽ trở thành chiếc “chìa khóa” để giúp người chồng thêm phần tự tin trong công việc làm ăn, kinh doanh ngoài xã hội. Gia đình đầm ấm, hạnh phúc tự nhiên phúc khí cũng sẽ thịnh vượng, viên mãn tròn đầy.

3. Con cái

Con cái là thế hệ tương lai của gia đình. Bởi vậy, con trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển, hưng thịnh của gia đình, dòng tộc.

Trong giáo dục con trẻ, việc chiều chuộng, nuông chiều một cách mù quáng sẽ khiến chúng sinh ra những thói hư, tật xấu khiến cho gia phong bất chính. Gia đình như thế tất bại vong.

Muốn gia đình hưng thịnh, con cái hiếu thuận, thành tài thì cha mẹ không được quá nuông chiều con cái, thay vào đó hãy dùng sự uy nghiêm và trí huệ để dạy dỗ, giáo dục.

Và nên nhớ, giữa cha mẹ và con cái cần có mối quan hệ tốt. Như thế, con cái mới lớn lên khỏe mạnh, gia đình mới hòa thuận, bền lâu.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc