Khi thợ máy nói điều hòa cần nạp gas, bạn nhất định phải làm 1 việc để không gặp cảnh mất tiền oan

( PHUNUTODAY ) - Một số thợ sữa chữa không có tâm thường báo điều hòa hết gas dù không cần thiết để "móc túi" khách hàng.

Nhiều trường hợp bơm gas không cần thiết

Khi điều hòa không mát, bị chảy nước... các gia đình thường sẽ liên hệ với thợ sử điều hòa để kiểm tra và khắc phục. Tuy nhiên, có một số thợ không có tâm lợi dụng việc không nắm chắc các kỹ thuật về điều hòa của khách hàng để "moi tiền". Thiếu gas cần nạp bổ sung là một trong những chiêu thức được nhiều thợ điều hòa sử dụng nhất. Giá cho dịch vụ bổ sung gas thường cao hơn nhiều lần so với tiền vệ sinh bảo dưỡng, thậm chí có nơi lên đến cả triệu đồng cho việc bổ sung gas.

nap-gas-dieu-hoa-01

Theo chuyên gia điện gia dụng, trong những nguyên nhân khiến điều hòa làm mát yếu không có lý do thiếu gas. Nếu thiếu, điều hòa sẽ bị thiếu ngay từ đầu khi lắp đặt và không thể mát theo đúng tiêu chuẩn. Nếu đã dùng một thời gian và gas bị rò rỉ thì điều hòa sẽ mất đi khả năng làm mát chứ không phải làm mát kém.

Có 3 nguyên nhân phổ biến làm khí gas bị hao hụt là xì đầu tán, rò rỉ ở dàn nóng dàn lạnh hoặc rò rỉ trên đường ống đồng.

Trong đó, xì đầu tán được cho là nguyên nhân phổ biến nhất. Nó có thể bắt nguồn từ việc lắp đặt hoặc do thời tiết khắc nghiệt, điều hòa đã sử dụng trong thời gian dài. Đây cũng là nguyên nhân dễ khắc phục nhất.

Điều hòa làm mát kém có thể đơn giản là do không được vệ sinh. Bụi bẩn bám trên tấm lọc làm ảnh hưởng đến lưu lượng gió. Bụi bẩn cũng có thể làm tắc ống thoát nước gây ra tình trạng rò rỉ nước ở dàn lạnh.

nap-gas-dieu-hoa-02

Người dùng có thể tự vệ sinh dàn lạnh trước. Nếu không khắc phục được vấn đề thì có thể liên hệ với thợ dịch vụ từ hãng sản xuất hoặc các đơn vị có uy tín.

Yêu cầu thợ kiểm tra và khắc phục rò rỉ trước khi nạp thêm gas

Theo Tiến sĩ Phạm Thế Vũ, Trưởng bộ môn Kỹ thuật nhiệt, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, gas dùng trong máy điều hòa là tuần hoàn kín. Nó chỉ hết khi bị rò rỉ.

Do đó, khi thợ báo máy hết gas, người sử dụng cần yêu cầu tìm và khắc phục triệt để vị trí rò rỉ trước khi bơm gas mới.

nap-gas-dieu-hoa-03

Tùy theo loại gas mà điều hòa sử dụng, quy trình nạp gas sẽ khác nhau. Theo đó, với loại gas R22, thợ có thể nạp bổ sung lượng gas thiếu. Trong khi đó, với gas R410a và gas R32, nhà sản xuất khuyến cáo phải nạp mới.

Nếu điều hòa hoạt động bình thường sau khi bơm gas nhưng chỉ được một thời gian lại kém lạnh thì nguyên nhân chính là rò rỉ gas và người thợ trước đó đã không khắc phục triệt để vấn đề này.