Sinh tố ếch sống
Dân cư vùng núi Arequipa, Peru từ nhiều năm nay giữ nguyên thói quen uống sinh tố ếch tươi để tăng cường sức khỏe. Dù chưa được các nhà khoa học chứng minh, nhưng người dân địa phương tin rằng, thịt ếch tươi giúp họ có sức đề kháng chống mọi bệnh tật. Thậm chí, người dân không dùng các loại thuốc hiện đại.
Cách chế biến món sinh tố ếch tươi có một không hai này khá rùng rợn. Người chế biến phải chọn những chú ếch bắt ở hồ Titicaca nổi tiếng. Chúng được thả trong các bể kính cho tới khi khách hàng tới lựa chọn. Sau đó, ếch tươi bị lột ra và trộn cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau khi đưa vào máy xay. Để giảm mùi tanh, người chế biến cho nhiều nguyên liệu như lô hội, mật ong, rễ cây Adean và rượu để tạo thành món sinh tố.
Súp bọ cạp
Súp bọ cạp nhìn qua rất đáng sợ nhưng là món ăn truyền thống của người miền nam Trung Quốc, nổi tiếng bởi sự bổ dưỡng. Món ăn này giúp chữa bệnh khớp một cách hiệu quả.
Súp bọ cạp được nấu cùng với thịt lợn, tỏi, muối và hạt tiêu. Trong quá trình ninh kéo dài trong khoảng 40 phút, người ta còn bổ sung thêm nhiều thứ gia vị khác để có mùi vị hấp dẫn riêng. Khi nấu, phần đuôi chứa chất độc này không được loại bỏ nhưng người ta tin rằng trong quá trình nấu chín, chất độc đã tự tiêu hết. Món ăn này ngon, lạ miệng với hương vị bùi bùi và thường được người Trung Quốc sử dụng làm món khai vị hay món chính.
Súp, cocktail nhau thai
Nhau thai được tin là món ăn bổ dưỡng đối với sản phụ sau khi sinh, có khả năng cải thiện nguồn cung cấp sữa mẹ, tăng năng lượng và thậm chí ngăn ngừa lão hóa. Súp nhau thai là món ăn thường được chế biến cùng với nấm hương, thịt gà ác và các gia vị ăn kèm, có hương vị thơm ngon.
Ngoài ra người ta còn chế biến món cocktail nhau thai. Tuy nhiên nếu được tận mắt chứng kiến cảnh pha chế, người thưởng thức sẽ phải rùng mình kinh hãi vì thứ cocktail kỳ quái này. Nguyên liệu chính để pha chế cocktail này gồm 1/4 là nhau thai, một nửa là cà rốt tươi, 2 viên đá và đưa vào xay nhuyễn trong 10 phút. Món ăn này được người dân ở vùng biển Thái Bình Dương ưa chuộng.
Súp dơi
Hình ảnh con dơi còn nguyên con, đầy lông, nhe nanh nằm sõng soài trên bát khiến nhiều thực khách phải rùng mình. Tuy nhiên đây lại là món ăn đặc trưng của người dân vùng Palau, Micronesia, một quần đảo nhỏ nằm ở phía tây Thái Bình Dương.
Để chế biến món ăn này người ta thường lột da, hoặc để nguyên lông, rửa sạch, trộn với nước cốt dừa, gừng, gia vị rồi hầm trong vài giờ. Khi nấu dơi vẫn bốc ra mùi khó ngửi và người ta phải thêm nhiều gia vị để át mùi.
Dù thịt dơi được khuyến cáo chứa độc tố cao, có thể gây ra các bệnh về não song nó vẫn là món ăn được ưa chuộng ở vùng đất này.
Các món ăn truyền thống khó nuốt khắp thế giới Tiết canh, chuột bao tử, tinh hoàn cá sống hay tôm "say rượu"... là những món đặc sản của một số quốc gia mà không phải du khách nào cũng dám thử. |