Khung giờ độc nhất trong ngày không nên dùng điện thoại: Hỏng võng mạc, dễ trầm cảm và gây K

( PHUNUTODAY ) - Khoảng thời gian dùng điện thoại nguy hiểm nhất trong ngày là giờ nào?

Khung giờ độc nhất trong ngày bạn không nên dùng điện thoại

Cách đây không lâu, một tài khoản Tiktok nổi tiếng tên là "Psychtips Julian" đã khiến nhiều người phải giật mình khi tiết lộ khoảng thời gian dùng điện thoại nguy hiểm nhất trong ngày đó là: Sau 11 giờ tối và trước 4 giờ sáng.

Theo chủ tài khoản, nếu chúng ta sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian trên, cơ thể sẽ giảm sự sản sinh dopamine - một hormone chống stress tự nhiên, từ đó dễ khiến con người lâm vào trạng thái trầm cảm suy giảm động lực hơn...

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên có người lên tiếng cảnh báo về tác hại khi sử dụng điện thoại vào ban đêm.

dien-thoai

Theo các chuyên gia sức khỏe, ánh sáng xanh của điện thoại di động trở nên vô cùng sắc nét vào ban đêm. Vì vậy, việc thức khuya và sử dụng điện thoại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone melatonin, chịu trách nhiệm cho giấc ngủ.

Theo Hiệp hội thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại gây tổn thương võng mạc, gây ra tình trạng nhìn mờ thoáng qua. Ánh sáng xanh do điện thoại di động phát ra có bước sóng ngắn, chúng liên tục nhấp nháy làm ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể làm hỏng võng mạc. Tình trạng nhìn mờ thoáng qua là hiện tượng mất thị lực ở mắt một cách đột ngột và thường trở lại bình thường trong vài giây hoặc vài phút.

Ngoài ra, mải dùng điện thoại có thể dẫn đến việc đi ngủ muộn hơn, từ đó làm giảm tổng thời gian ngủ của bạn. Nếu sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian từ 11h khuya đến 4h sáng, cơ thể có thể sẽ giảm sự sản sinh dopamine - một hormone chống stress tự nhiên, từ đó dễ khiến con người lâm vào trạng thái trầm cảm, khó đi vào giấc ngủ, không đảm bảo chất lượng giấc ngủ...

Sử dụng điện thoại sau 11h đêm thường xuyên sẽ để lại nhiều hệ lụy

1. Ảnh hưởng đến thời lượng ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin. Melatonin là một trong những hormone giúp ngủ ngon hơn và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn. Chính vì vậy, việc thức khuya để sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn thiếu ngủ, ngủ không ngon. Ngoài ra, mải dùng điện thoại có thể dẫn đến việc đi ngủ muộn hơn, từ đó làm giảm tổng thời gian ngủ của bạn.

2. Hỏng võng mạc

Ánh sáng xanh do điện thoại di động phát ra có bước sóng ngắn, chúng liên tục nhấp nháy làm ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể làm hỏng võng mạc. Theo Hiệp hội thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại gây tổn thương võng mạc, gây ra tình trạng nhìn mờ thoáng qua (đây là hiện tượng mất thị lực ở mắt một cách đột ngột và thường trở lại bình thường trong vài giây hoặc vài phút).

3. Tăng nguy cơ trầm cảm

Nhìn chằm chằm vào điện thoại sau 11 giờ đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể làm rối loạn kích thích tố và tình trạng giấc ngủ của bạn, từ đó tăng nguy cơ trầm cảm. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ do dùng điện thoại quá nhiều cũng có thể gây ra cảm giác suy nhược về cảm xúc và tinh thần.

4. Nguy cơ ung thư cao hơn

Hiệp hội Y tế Thế giới tuyên bố rằng điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người vì chúng phát ra bức xạ điện từ. Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh và chịu ảnh hưởng liên quan đến chu kỳ giấc ngủ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư não.

5. Ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn

Trái ngược với tên gọi của nó là điện thoại 'thông minh', việc tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị này có thể ảnh hưởng đến não của bạn. Việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và giấc ngủ bị gián đoạn khiến não của bạn không thể sửa chữa các kết nối đã bị hỏng vào ban ngày - một trong những lý do chính khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.

6. Làm căng mắt

Khi trời tối và bạn bị ánh sáng xanh từ điện thoại chiếu thẳng vào mắt sẽ gây mỏi và nhức mắt. Khi điều này tiếp tục kéo dài, nó cũng có thể làm hỏng thị lực vĩnh viễn.

Những mẹo dùng điện thoại bảo vệ mắt và sức khỏe

Sử dụng chế độ Blue Light Filter để lọc ánh sáng xanh (thiết bị Android)Bạn có thể bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của mình bằng cách sử dụng chế độ lọc ánh sáng xanh để hạn chế phần nào tác hại của nó lên mắt. Blue Light Filter - một ứng dụng có sẵn trên CH Play sẽ giúp bạn làm điều đó.

Blue Light Filter có thể giúp bạn lọc được đến 98% ánh sáng xanh có hại khi sử dụng thiết bị Android qua việc lựa chọn cường độ ánh sáng phù hợp, tương ứng với công việc và điều kiện ánh sáng xung quanh; đồng thời hỗ trợ phục hồi thị lực qua 6 bài luyện tập đơn giản.

Giữ màn hình ở khoảng cách đúng so với mắt

Hầu hết mọi người đều ý thức được là mình nên để điện thoại cách xa mắt ở một khoảng cách vừa phải. Tuy nhiên, khi sử dụng, họ lại thường không phát hiện ra là mình đang để điện thoại quá gần.

Việc để màn hình ở khoảng cách quá gần hoặc quá xa so với mắt có thể đem đến nhiều tác hại khó lường trước được, đặc biệt là khi dùng trong thời gian dài. Để mắt ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hắt ra từ màn hình, hãy giữ khoảng cách ở mức 40 - 50 cm.

Không dùng điện thoại khi sạc pin

Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất khi đang sạc pin bạn nên hạn chế dùng điện thoại. Nguyên nhân, đang sạc pin, dòng điện áp chạy trong điện thoại cao gấp nhiều lần so với thông thường nên có thể làm tổn hại, thậm chí cháy các linh kiện nhỏ trong máy. Hơn thế, mức độ bức xạ trong quá trình sạc pin lớn hơn 10 lần so với thông thường, gây hại cho người sử dụng điện thoại.

Không để điện thoại trước ngực hoặc túi quần

Các bức xạ độc hại phát ra từ điện thoại cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng vô sinh, hoặc rối loạn nhịp tim. Vì vậy, người sử dụng điện thoại không được thường xuyên để điện thoại trong túi quần hoặc đặt trước ngực, nhất là với nam giới.

Những nguy cơ có thể xảy ra là rối loạn chức năng tim mạnh, loạn nhịp tim, thậm chí ảnh hưởng đến nội tiết và gây rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, bức xạ điện từ còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong tế bào bình thường, kết quả là khiến các chất trong cơ thể như kali, canxi, natri… bị rối loạn.

Vì vậy, chị em phụ nữ chú ý không nên để điện thoại di động trên ngực nhé.

Tránh dùng smartphone trên giường ngủ

Việc giữ điện thoại bên mình như vật bất ly thân kể cả khi ngủ là thói quen phổ biến hiện nay. Điều này nên tránh vì nó làm cho bạn dễ bị nhiễm phóng xạ, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhất là với trẻ em. Hãy tắt điện thoại của bạn hoặc bất kỳ thiết bị phát ra bức xạ nào khác khi bạn đã đi ngủ.

Không dùng điện thoại khi đang ăn

Trên bàn phím điện thoại có rất nhiều vi khuẩn, nên trong lúc đang ăn, nếu tay bạn vẫn đụng đến điện thoại di động sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn này chui vào cơ thể qua đường thực quản, từ đó tiếp tục sản sinh ra nhiều vi khuẩn, khiến sức khỏe của bạn yếu đi.

Đặc biệt trong lúc ăn bạn rất tập trung vào màn hình điện thoại thì sẽ không nhận thức được mình đang ăn gì, ăn bao nhiêu và lúc nào nên dừng ăn. Do đó, lượng thực phẩm bạn nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra đấy.