Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

( PHUNUTODAY ) - Khi nhận thẻ CCCD gắn chip mới, người dân cần chú ý những điều này để xử lý kịp thời.

Sai thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Ngay khi nhận thẻ CCCD gắn chip, người dân cần kiểm tra ại toàn bộ không tin in trên thẻ đã đúng hay chưa. Trường hợp sai thông tin thì cần làm thủ tục để đổi thẻ mới.

Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định khi sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ.

cccd-gan-chip-01

Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) hướng dẫn thủ tục đổi thẻ như sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Giải quyết đổi thẻ CCCD gắn chip

- Cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

- Nộp lại thẻ CCCD;

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

Về lệ phí cấp đổi thẻ CCCD, Thông tư 59/2019/TT-BTC nêu rõ đổi thẻ CCCD gắn chip khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp phí. Trường hợp sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip là 50.000 đồng/thẻ.

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ cho người dân.

Bước 5: Người dân trực tiếp đến nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

cccd-gan-chip-02

Mã QR trên CCCD gắn chip không có số CMND cũ

CCCD gắn chip được tích hợp những thông tin của người sở hữu bao gồm cả số CMND cũ. Vì vậy, người dân có thể quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xem số CMND cũ khi không nhớ số CMND, mất CMND.

cccd-gan-chip-03

Khi người dân không kê khai thông tin số CMND 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư sẽ dẫn đến việc mã QR trên thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ. Để khắc phục vấn đề ngày. Người dân có thể làm theo cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số CMND

Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định về việc cấp giấy xác nhận số CMND như sau

- Công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

- Khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Vì vậy, nếu mã QR trong CCCD gắn chip không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Người dân có thể liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chip để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin.