Kiểu gia đình mẫu mực, ai tu 3 kiếp mới được sống cùng, nhà bạn có không?

20:28, Thứ năm 01/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Trên thực tế, có những kiểu gia đình khiến con cái lúc nào cũng cảm thấy thoải mái nhất, có mối quan hệ cực kỳ tốt với bố mẹ.

Một gia đình giao tiếp tốt

Những gia đình giao tiếp tốt được xây dựng trên sự lắng nghe và thấu hiểu. Các thành viên trong gia đình nên lắng nghe suy nghĩ, quan điểm, cảm xúc của người khác thay vì chỉ bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con và cho con cơ hội thể hiện bản thân. Trẻ cũng nên học cách lắng nghe và hiểu ý kiến của cha mẹ. Chỉ khi mọi người cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu thì gia đình mới có thể thiết lập được bầu không khí giao tiếp hài hòa. 

Empty

Giao tiếp và chia sẻ là chìa khóa cho một gia đình hòa thuận. Các thành viên trong gia đình nên có nhiều thời gian và cơ hội để trao đổi với nhau về cuộc sống, sở thích và những thắc mắc của họ. Bằng cách này, mọi người có thể hiểu nhau hơn và giúp đỡ nhau trong những vấn đề cùng quan tâm. Thông qua sự giao tiếp và chia sẻ lẫn nhau, các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết chặt chẽ hơn và cùng nhau phát triển.

Những gia đình có giao tiếp tốt có thể nuôi dưỡng kỹ năng giao tiếp tốt ở trẻ. Trong gia đình, trẻ học cách hòa hợp với người khác bằng cách tương tác với cha mẹ và anh chị em của mình. Nếu có sự giao tiếp gần gũi, tôn trọng và thấu hiểu trong gia đình, trẻ sẽ bắt chước cách tương tác này với thế giới bên ngoài. Họ học cách hình thành những kết nối cảm xúc sâu sắc với mọi người và phát triển khả năng lắng nghe và thấu hiểu. Khả năng này sẽ có tác động tích cực và sâu sắc đến sự tương tác giữa các cá nhân trong tương lai.

Bố mẹ cởi mở

Không khó để nhận thấy bố mẹ ngày nay rất hiện đại, cởi mở, đề cao sự tự do của con cái. Họ không có suy nghĩ cổ hủ "bố mẹ đặt đâu con ngồi đó", luôn hỏi ý kiến của con cái, tích cực tiếp thu những kiến thức dạy con hợp thời đại. Điều này giúp cho trẻ trở nên tự tin, năng động và sáng tạo hơn.

Trong mối quan hệ gia đình sẽ không khỏi tránh có những lúc bố mẹ và con cái mâu thuẫn. Thế nhưng, kiểu bố mẹ cởi mở sẽ đề cao sự tranh luận, không áp đặt, sau cùng sẽ thống nhất ý kiến 2 bên. Khi làm như vậy, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Empty

Bố mẹ tâm lý

Con cái luôn mong muốn bố mẹ có thể hiểu mình nhiều hơn. Trong quá trình lớn lên, trẻ không tránh khỏi có những lúc bướng bỉnh gây ra lỗi lầm. Nếu bố mẹ hiểu được cảm xúc của con mình, họ sẽ đồng cảm, không cười nhạo, chê bai hay la mắng.

Mỗi lỗi lầm đều là một bài học kinh nghiệm thực tế trẻ cần trải qua trong quá trình lớn lên. Nếu hiểu được điều này, con cái thực sự biết ơn sự tâm lý của bố mẹ mình.

Bố mẹ biết quan tâm

Mặc dù bố mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Thế nhưng, kiểu bố mẹ này không muốn biến con mình thành một đứa trẻ "khổng lồ". Họ vẫn chăm sóc con cái đầy đủ nhưng không quá bao bọc, vẫn để trẻ có không gian riêng được tự do làm những điều mình thích. Điều này khiến cho đứa trẻ có tâm lý vững vàng, lúc nào cũng vui vẻ, tràn đầy tự tin.

Ngoài vấn đề chăm sóc con cái liên quan tới thể chất, kiểu bố mẹ này đặc biệt quan tâm tới tâm lý của con mình. Mỗi ngày, dù bận rộn tới đâu, họ cũng dành thời gian nói chuyện, chưa bao giờ phớt lờ những cảm xúc vui buồn của con cái. Chính vì thế, con cái rất yêu quý bố mẹ mình, có chuyện gì cũng muốn kể cho bố mẹ nghe.

Empty

Bố mẹ biết lắng nghe

Có không ít bố mẹ sau khi nghe con cái kể chuyện liền nói những câu như "gáo nước lạnh" tạt vào mặt trẻ, khiến chúng tụt hết cảm xúc. Ban đầu, ý định của trẻ mong muốn tìm sự đồng cảm, an ủi từ bố mẹ nhưng không ngờ sau khi kể ra lại nhận về kết quả không như mong đợi. Sau vài lần như vậy, chắc chắn một điều rằng chẳng có đứa trẻ nào muốn tiếp tục kể chuyện cho bố mẹ mình nghe nữa.

Nếu là kiểu bố mẹ biết lắng nghe, khi nghe con cái kể chuyện, họ sẽ chăm chú nghe và quan sát, sau đó đưa ra những kinh nghiệm cá nhân để trẻ tham khảo chứ không áp đặt chúng phải làm theo. Việc chia sẻ cảm xúc cá nhân, bố mẹ sẽ phần nào cho trẻ thấy được, hóa ra bố mẹ mình cũng từng có lúc như vậy. Điều này khiến trẻ cảm thấy bớt buồn và tin tưởng vào bố mẹ hơn.

Khi con cái lớn lên nếu vẫn giữ được mối quan hệ gắn bó với bố mẹ, điều đó thật đáng mừng. Là bố mẹ, chúng ta cần thích ứng với sự phát triển và thay đổi của con cái, sự thấu hiểu là nền tảng vững chắc để con cái yêu quý bố mẹ mình hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc