Kinh nghiệm người xưa "Thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không chọn cá diếc", ngày nay có còn đúng?

05:28, Chủ nhật 07/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Thịt cổ và cá diếc là 2 loại thực phẩm được người xưa cho rằng không nên mua

Thịt lợn không mua thịt cổ vì sao?

Thịt lợn là thực phẩm giàu protein phổ biến nhất với ẩm thực Việt Nam. Trong con lợn thì thịt cổ được cho là phần thịt không ngon. Bởi thịt cổ nhiều mỡ, bèo nhèo, da bì phần cổ không giòn như phần thịt khác. Trong khi giết mổ, người ta chọc tiết tại cổ lợn nên phần thịt này tích tụ nhiều tiết dễ nhiễm khuẩn hơn. Khi chăn nuôi thì nếu lợn bệnh người ta thường tiêm ở phần cổ nên nếu tích tụ chất độc thì cũng tích ở phần cổ nhiều nhất. Bởi thế thịt lợn phần cổ thường gây hôi không thơm.

Theo cấu tạo sinh học thì phần cổ cũng là nơi có nhiều hệ bạch huyết và có nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus. Do đó người xưa mới khuyên là thịt lợn thì không nên mua thịt cổ. 

Thịt cổ lợn không tốt cho sức khỏe, cá diếc nhiều xương

Thịt cổ lợn không tốt cho sức khỏe, cá diếc nhiều xương

Cá không chọn cá diếc

Cá diếc là giống cá thuộc họ cá chép, có nhiều ở Đông Âu và châu Á. Ở Việt Nam, cá diếc phổ biến ở các sông ngòi ao hồ. Trước đây cá diếc chủ yếu là cá tự nhiên trong ao hồ. Cá diếc có thân hình khá dẹt, kích thước vảy cá không lớn và có độ sáng bóng. Lưng cá hơi gồ và nhỏ phía sau đuôi, cũng giống như các loại cá khác, cá diếc có hệ thống vây hoàn chỉnh giúp cân bằng và di chuyển tốt trong nước. Đặc trưng cá diếc sống ờ tầng đáy và tầng giữa ăn thức ăn tạp. Cá diếc thân mỏng, thịt ít và nhiều xương. Do đó nhiều người không chọn cá diếc vì loại cá này nhiều xương, ăn mất công gỡ và có nguy cơ hóc xương coa hơn.

Ngày nay còn đúng

Thời đại ngày nay công nghiệp nuôi thả phát triển nên cả lợn và cá diếc đều được nuôi công nghiệp. Khi lợn nuôi công nghiệp thì tiêm chọc nhiều hơn nên phần thịt cổ càng kém giá trị hơn so với loại lợn tự nhiên. Bởi thế bạn nên tránh thịt cổ hoặc có dùng thì hạn chế. Bởi thế phần thịt cổ này ở chợ thường rất rẻ so với thịt khác.

Cá diếc ngày nay được ưa chuộng và giá đôi khi cao hơn cả cá chép

Cá diếc ngày nay được ưa chuộng và giá đôi khi cao hơn cả cá chép

Cá diếc ngày xưa thường là cá tự nhiên nhưng bây giờ người ta nhân giống và nuôi ở các trang trại nhằm phục vụ sở thích thị hiếu của nhiều người. Cá diếc ngày nay trở thành loại cá có giá trị cao, bán tương đương cá chép thậm chí còn đắt hơn cá chép, nhất là cá diếc trứng. Trứng cá diếc ăn mềm ngậy ngon. Thịt cá diếc ít nhưng ngọt, mềm. Đặc biệt nếu kho mục xương thì cá diếc rất bổ. Bởi vậy mặc dù ngày nay cá diếc không còn hoàn toàn tự nhiên như xưa nhưng so với các loại cá khác, cá diếc ngày nay lại là loại cá được ưa chuộng. Nếu bạn muốn mua cá diếc không phải đi chợ lúc nào cũng có, thậm chí phải đặt hàng trước. Cá diếc là một vị thuốc trong Đông y và là loại cá lành tính có thể kho mục xương ăn nguyên con, nấu canh ngải cứu ăn rất bổ dưỡng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên