Làm 5 việc này sau khi ăn cơm là tự mình "phá hoại" sức khỏe, nguy hiểm nhất là điều số 3

( PHUNUTODAY ) - Người Việt thường có thói quen uống trà, ăn hoa quả... sau khi ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là việc làm "phản khoa học".

Uống trà

Các loại trà nói chung có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nên uống trà.

Nhiều người cho rằng uống trà sau khi ăn giúp làm sạch miệng, khử mùi khó chịu của các món ăn trước đó tuy nhiên việc này rất có hải.

Uống trà sau khi vừa ăn cơm sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm, lâu dài sẽ dẫn đến thiếu sắt trong cơ thể. Hàm lượng axit tannic trong trà cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein của dạ dày.

Ăn hoa quả

Khi vừa ăn cơm no xong, việc tiêu thụ thêm hoa quả sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, vất vả hơn.

Hơn nữa, trong trái cây còn có các loại đường đơn kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra các axit tactaric, axit citric gây cảm giác đầy hơi, khó chịu.

Các loại hoa quả như cam, quýt, nho, lê, hồng,… lại có chất plavon. Chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, có thể gây ra bệnh.

an-com-01

Đi tắm

Sau khi ăn, một lượng máu cần lưu thông về dạ dày để kích thích bộ phận này làm việc. Nếu bạn đi tắm ngay sẽ khiến máu chuyển hướng sang các bàn tay và chân, trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm bạn cảm thấy khó tiêu, đầy bụng.

Không chỉ thế, việc tắm nước lạnh ngay sau khi ăn no rất nguy hiểm, đường huyết đang hạ nên dễ gây ngất, thậm chí suy tim nếu lúc đó thể trạng bạn đang yếu.

Bạn nên chờ khoảng nửa tiếng sau khi dùng bữa xong rồi hãy đi tắm.

Ngủ ngay lập tức

"Căng da bụng trùng da mắt". Sau khi ăn no chúng ta thường có cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên, ngủ vào lúc này rất hại cho sức khỏe.

Ngay khi bạn nằm xuống, các dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, điều này có thể gây viêm đường ruột. 

Tập thể dục

Vận động sau khi ăn sẽ làm lượng máu dồn vào cơ bắp khiến máu phân chia tới bộ máy tiêu hóa giảm. Do đó, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.