5 món ăn vặt cực ngon từ quả mận đậm đà đủ vị

11:19, Thứ hai 08/06/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mận dầm, si rô mận, mứt mận hay kem mận đều là những món dễ làm nhưng lại rất tươi ngon, hấp dẫn chị em hãy thử nhé.

1. Mận dầm

Nguyên liệu:

man
Đây thực sự là món ăn vặt lý tưởng cho chị em khi mùa mận đang về.

- 400g mận hậu

- 50g đường

- 2 thìa cà phê bột canh hoặc muối tinh

- 1 thìa cà phê ớt bột. Bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp theo khẩu vị

Cách làm: 

- Mận rửa sạch, để ráo nước rồi bổ đôi theo chiều ngang quả. Sau đó, dùng hai tay giữ hai nửa quả, xoay theo chiều ngược nhau để tách đôi hai nửa quả mận.

- Cho mận vào bát lớn, sau đó cho đường vào, đảo đều. Để như vậy khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi đường tan bớt thì thêm bột canh vào, trộn đều.

- Cuối cùng cho bột ớt vào, đảo tiếp nhé. Để mận ngấm gia vị một lát rồi cho ra đĩa thưởng thức. Ở món mận dầm bạn có thể cảm nhận được các vị chua, cay, mằn mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn. Đây thực sự là món ăn vặt lý tưởng cho chị em khi mùa mận đang về.

2. Si ro mận

Nguyên liệu:

man
Si rô mận này dùng để pha nước uống, làm thạch, phủ lên kem để trang trí…

- Mận hậu: 2kg

- Đường: 1,5kg

Cách làm:

- Mận rửa sạch, để ráo. Dùng dao tách bỏ hạt mận (nếu cẩn thận hơn thì có thể dùng nạo để nạo bỏ vỏ mận).

- Rải một lớp mận vào dụng cụ đựng rồi rải tới một lớp đường. Cứ rải lặp đi lặp lại như thế cho đến hết mận và đường. Để ướp cho đến khi mận tiết ra nhiều nước và đường tan.

- Cho toàn bộ mận và nước mận vào nồi, đặt lên bếp đun sôi khoảng 20 phút. (Hoặc khi đường tan hết thì có thể chắt lấy phần nước này, cho vào lọ và cất vào tủ lạnh. Nước này có thể dùng để pha nước uống. Phần bã mận thì cho vào lọ rồi cũng cất vào tủ lạnh để thi thoảng nhón một ít ăn chơi.  Hoặc là đem xay phần bã mận này thật nhuyễn rồi cho lên bếp sên để làm mứt mận ).

- Chắt lấy phần nước mận, để nguội rồi cho vào lọ và cất vào tủ lạnh để bảo quản. Sau 2-3 ngày ta sẽ thu được phần siro mận sánh đặc.

Si rô mận này dùng để pha nước uống, làm thạch, phủ lên kem để trang trí…

3. Mứt mận

Nguyên liệu:

me
Món mứt mận rất ngon và đậm đà.

- 650g mận

- 300g đường

- 1 quả chanh lớn

- 1 nhánh lá bạc hà tươi (dài khoảng 10cm)

- ½ quả vani

Cách làm:

- Mận gọt vỏ, cắt miếng rồi cho vào 1 bát. Thêm đường, đảo đều, bọc bát mận lại và cho vào tủ lạnh khoảng 12 giờ. Thỉnh thoảng mang ra đảo một vài lần.

- Sau 12 giờ, ép chặt mận vào rây lưới để lọc lấy nước. Phần thịt mận để riêng ra bát đợi lúc sau dùng đến.

- Cho nước mận vào 1 nồi, cạo hạt vani rồi cho vào nồi nước mận, đun khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nước mận đặc sánh lại.

- Chuẩn bị một miếng vải thưa, sạch. Chanh gọt vỏ phần vỏ bên ngoài, vắt nước ra một bát rồi bóc bỏ phần múi ra khỏi vỏ chanh. Bọc phần vỏ chanh đã được gọt vỏ, bỏ lõi vào miếng vải thưa cùng với vỏ quả vani là lá bạc hà. 

- Khi nước mận đã đặc sánh thành xi-rô, cho phần thịt mận đã ép nước lúc trước vào cùng nước chanh và túi vải vào. Đun tất cả thêm 10 phút, khuấy liên tục. Sau đó, bỏ túi vải ra, ép cho mứt chảy ra rồi bỏ túi vải. Nấu mứt hơn 5 phút nữa sau đó cho mứt mận ra ngoài. Đổ mứt mận vào trong các lọ thủy tinh được luộc qua nước sôi để bảo quản. Nếu bạn thích mứt nhuyễn, có thể cho mứt mận vào xay trước khi bảo quản.

4. Kem sữa chua mận

kem
Kem mận là món ăn được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

- 2 hũ sữa chua vinamilk có đường.

- 250g mận.

- 100g đường.

- 250ml kem sữa tươi.

- 200ml sốt vani.

- 100g kem phô-mai.

- 10g bột gelatin, lá bạc hà trang trí.

Cách làm:

- Hòa tan bột gelatin với 1/2 bát nước, chưng cách thủy cho tan. Kem sữa tươi đánh nổi, chia hai phần. Mận bỏ hạt, thái miếng vuông, cho đường vào nấu đến khi đường tan, chia ba phần.

- Xay nhuyễn một phần mận, trộn với một phần kem sữa tươi, 1 hủ sữa chua vinamilk có đường, 1/3 gelatin để làm kem mận. Cho phần ken sữa tưới còn lại, kem phô-mai, 1 hủ sữa chua vinamilk có đường, 1/3 gelatin vào bát, đánh đều. Trộn sốt va-ni với phần gelatin còn lại.

- Cho một phần mận vào đáy ly, tiếp theo là kem mận, kem phô-mai, sốt va-ni và phần mận còn lại.

5. Sinh tố mận

Nguyên liệu:

man
Làm sinh tố mận đậm đà cho gia đình thưởng thức nhé.

- Nước cốt mận: 1 thìa nhỏ

- Sữa bột không béo: 4 thìa lớn

- Mật ong: 1 thìa

- Nước lạnh: 2/3 cốc

Cách làm:

- Cho 1 ít sữa bột không béo trong nước lạnh, rồi cho tất cả vật liệu vào máy xay sinh tố, xay lẫn

- Rót ra cốc và thưởng thức

Chúc các bạn thành công!

3 cách tự làm kem xoài ngon mát giải khát ngày hè
3 cách tự làm kem xoài ngon mát giải khát ngày hè
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Kem xoài được khá nhiều người yêu thích vì nó ít ngọt hơn các loại kem khác. Dưới đây là 3 cách tự làm kem xoài thơm ngon giải nhiệt cho ngày hè.
2 cách làm kem dưa chuột mát lạnh sảng khoái ngày hè
2 cách làm kem dưa chuột mát lạnh sảng khoái ngày hè
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Nếu bạn chưa bao giờ thử món kem dưa chuột thì quả là đáng tiếc. Hãy cùng học cách làm kem dưa chuột tuyệt ngon để giải nhiệt mùa hè nhé!
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi