1. Canh măng khô móng giò
Nguyên liệu chế biến món ăn. |
Nguyên liệu:
- Măng: 500gr (tùy theo sở thích có thể chọn măng lá, măng lưỡi lợn…)
- Móng giò: 1 cái
- Xương: 300gr
- Gia vị, muối, nước mắm
- Hành củ
Cách làm:
Bước 1: Măng rửa sạch, ngâm qua đêm (có thể ngâm 2, 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở hết.
Bước 2: Măng sau khi đã ngâm nở, xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý.
Bước 3: Luộc măng với nước lạnh, nước ngập mặt, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra xả với nước lạnh cho sạch.
Bước 4: Xào sơ măng với chút muối và nước mắm cho sợi măng ngấm gia vị.
Bước 5: Móng giò rửa sạch sẽ, xát muối cho hết mùi, sau đó đem trần sơ với nước lạnh để nước dùng được trong.
Cho móng vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong. |
Bước 6: Cho móng vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.
Bước 7: Tiếp tục cho măng đã xào sơ vào nồi móng để ninh đến khi măng mềm, móng chín nhừ là được.
Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp. |
Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp.
Múc canh ra bát và thưởng thức.
2. Chân giò hầm lạc
Chân giò hầm lạc là một món ăn lạ lạ nhưng rất ngon. |
Nguyên liệu:
- Chân giò: 1kg.
- Lạc: 200 g.
- Gừng.
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt.
Cách làm:
- Chân giò: Chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, đun qua trong nước sôi tầm 2 phút thì bỏ ra, để ráo.
- Lạc: Ngâm trong nước tầm 30 phút rồi bỏ ra rửa sạch lại lần nữa.
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Đặt nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn, sau đó cho móng giò, lạc, gừng cùng một chút nước mắm, bột ngọt vào đảo đều lên.
- Tiếp theo, các bạn thêm một ít nước mắm, bột ngọt, đảo lại lần nữa rồi thêm nước vào.
- Đun tới khi nước sôi thì để lửa nhỏ (chế độ hầm), tiếp tục đun đến lúc thịt nhừ ra (khoảng tầm 35 phút).
- Khi thịt nhừ, lạc bở ra thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chân giò hầm lạc là một món ăn lạ lạ nhưng rất ngon. Tuy là sự kết hợp giữa chân giò và lạc nhưng món ăn không hề gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức nên hãy làm nó trong mùa đông lạnh giá này cho người thân thưởng thức nhé!
3. Móng giò ninh khoai tây
Món canh này rất ngon và bổ dưỡng. |
Nguyên liệu:
- 400g giò heo
- 500g khoai tây, 200g cà rốt
- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp nước mắm, hành lá , ngò rí.
Cách làm:
- Móng giò mua về, rửa sạch, bóp qua với ít muối hạt. Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt khối vuông.
- Ướp giò heo với cọng hành trắng, tiêu, hạt nêm. Đặt khoảng 3 lít nước lên bếp. Khi nước gần sôi, cho giò heo vào nồi, hầm lửa nhỏ riu riu trong khoảng 45 phút.
- Cho khoai tây, cà rốt vào tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút nữa, nêm nước mắm vừa ăn. Nhắc xuống, cho hành lá, ngò rí vào.
Chúc các bạn thành công!
5 món canh ngon từ sườn non cho bạn lựa chọn ngày cuối tuần (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Phần sườn non mềm, khi ninh thì ngọt nước, nấu cùng khế, ngô, khoai lang... lạ miệng mà ngon. Dưới đây là những món canh sườn non cho bạn chọn. |
Ngon, mát, bổ với 3 món canh đu đủ cho ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Đu đủ là một thực phẩm chứa nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt. Cùng học cách chế biến các món canh đu đủ thơm ngon cho ngày hè bạn nhé. |