Cách nấu bún cá rô đồng đậm đà cho bữa sáng

06:00, Thứ bảy 05/12/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Bún cá rô đồng là món ăn sáng phổ biến, dân dã của người dân Việt Nam. Cùng học cách chế biến để gia đình bạn thưởng thức ngay bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Chỉ với nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh, dễ ăn và chi phí hợp lý, bún cá là món được lựa chọn trong bữa sáng cuatr nhiều gia đình.

- Cá rô đồng

- Xương đuôi

- Dấm bỗng

- Bún, hành khô

- Cà chua, dọc mùng

- Hành, thì là, rau sống

- Bột mì, bột năng

Cách làm:

Bước 1: Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon.

Khi mua cá làm sẵn về chỉ cần rã đông, miếng nào to cắt làm đôi rồi ướp với hạt nêm. Cá ngấm gia vị lăn cá qua bột mì và bột năng theo tỉ lệ 2:1 rồi đun nóng dầu, thả cá vào rán vàng.

Bước 2: Mùa hè nên chọn những đồ ít mỡ, ít béo nên thay vì mua xương ống, bạn cũng có thể dùng xương đuôi có tác dụng ninh làm ngọt nước mà lại không bị ngấy, đầy bụng như xương ống.

Rửa sạch xương, đun sôi nước rồi thả xương vào đun cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi chế nước mới đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong. Phần xương cá đã xay nhỏ các bạn cũng lọc luôn để nước dùng thêm ngọt, đập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng sẽ át đi vị tanh của cá.

Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm bảo sẽ hết ngứa, không cần bóp và vắt như cách mọi người vẫn thường làm, sau đó vớt ra cho ráo nước.

Bước 4: Cà chua bỏ hạt, thái múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó cho dấm bỗng tạo vị chua, sau cùng mới thả dọc mùng vào đun sôi.

Bước 5: Hành, thìa là thái nhỏ, khi ăn trần bún rắc hành thì là, cá lên trên rồi chan nước dùng.

Món cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn. Cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng.

- Cá rô đồng: 1kg

- Xương ống: 30 g

- Cà chua: 3 quả

- Mùng: 1 ít; hành, thì là: 1 ít

- Bột chiên giòn: 1 ít

- Hành khô: 1 củ; Gừng: 1 củ

- Chả cá (nếu thích)

- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính (tùy ý), dầu ăn.

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm để có được món bún cá rô thơm phức, nóng hổi cho bữa sáng là cà chua, dọc mùng, hành, thì là rửa sạch.

Cà chua bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ thái vát, hành, thì là thái nhỏ.

Tiếp theo, thái miếng cá rô cỡ vừa 0,5 cm rồi nhúng cá vào bột chiên giòn pha loãng, đem chiên giòn. Với cách làm này khi chiên cá sẽ được giòn, chan cùng nước dùng sẽ không bị mềm.

Phần đầu và xương cá cho vào nồi luộc rồi vớt ra giã lọc lấy nước. Còn xương lợn luộc sơ, rửa sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh nước dùng. Sau đó cho nước cốt vào nồi.

Bạn phi thơm hành khô với dầu ăn, cho dầu ăn vào xào cùng, nêm nếm chút gia vị.

Cà chua chín mềm bạn cho vào nồi nước dùng, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng, và đặt lên bếp đun sôi.

Trong lúc đợi nồi nước dùng sôi, bạn chuẩn bị số bát bún theo số lượng người ăn. Xếp cá lên trên bát bún, thêm ít hành chẻ.

Khi nồi nước dùng sôi, thả dọc mùng và ít hành hoa thái thái nhỏ vào từ từ chan nước dùng lên trên. Dùng kèm với ớt tươi và chanh vắt nhé!

Bữa sáng trời mưa lạnh, được thưởng thức bát bún cá rô nóng hổi sẽ cảm thấy ấm bụng và sảng khoái hơn.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu canh măng móng giò thơm ngon khó cưỡng
Cách nấu canh măng móng giò thơm ngon khó cưỡng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Canh măng móng giò có vị ngọt thanh, không quá ngậy. Móng giò và măng mềm, dậy mùi thơm. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức nhé.

 

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi