Cách nấu xôi gấc dẻo đẹp, đỏ tưng bừng cúng rằm tháng 7

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Rằm tháng 7 hãy nấu ngay món xôi gấc đỏ thắm, dẻo đẹp dâng lên mâm cỗ cúng gia tiên bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, dẻo mềm rất đơn giản.

- Gạo nếp

- 1 quả gấc

- Một ít dừa nạo

- Nước cốt dừa

- Đường trắng

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.

Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút "Cook", cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

Bước 5: Sau hai lần ấn nút "cook" là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên rồi bày ra mâm cỗ cúng rằm.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
 

1 quả gấc (200g)

2 bát gạo nếp. Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương để món xôi của bạn có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của gạo nếp.

4 thìa cà phê đường

2 thìa cà phê muối

60g dừa tươi bào sợi

3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)

1 thìa rượu trắng.

Cách làm:

- Gạo nếp nhặt bỏ những hạt mọt, mốc, loại bỏ chấu thóc rồi bỏ vào một chiếc nồi lớn, ngâm với nước lạnh qua đêm. Hoặc nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm gạo với nước ấm khoảng 2-3 giờ đồng hồ trước khi thổi xôi.

- Gấc bổ đôi, lọc lấy phần thịt gấc. Sau đó, bỏ một chút rượu trắng vào bợp cho hạt gấc bong ra. Ngâm thịt gấc với rượu trắng qua đêm để khi nấu xôi sẽ có màu đẹp mắt.

- Gạo nếp sau khi đã ngâm nở và mềm thì vớt ra, xả lại bằng nước sạch rồi để ráo nước trong rá nhựa sạch. Sau đó, trộn phần thịt gấc vào gạp nếp, thêm chút muối và xóc đều cho muối ngấm vào với gạo và gấc. Thêm chút nước cốt dừa vào để tăng thêm vị bùi ngọt của món xôi. Bạn có thể cho nhiều hay ít là tuỳ vào khẩu vị của gia đình mình.

 Bước này giúp cho món xôi của bạn có vị đậm đà hơn khi thưởng thức.

- Lõi nồi cơm điện rửa sạch rồi đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi. Đặt chõ làm xôi đi kèm với nồi cơm điện lên. Sau đó, đổ hỗn hợp gạo nếp trộn gấc vào, dùng muôi san phẳng gạo rồi đậy nắp nồi và cắm điện, bật nút nấu .

Khi nồi nước sôi chừng 10 phút thì bạn mở vung nồi, bỏ dừa tươi bào sợi vào, thêm chút nước cốt dừa rưới lên trên để xôi bớt khô và nhanh chín, ngon hơn.

Tiếp tục để nồi nước sôi khoảng 5 phút nữa thì bỏ đường vào trộn đều nhẹ nhàng tránh gạo rơi xuống nồi.

Canh chừng khoảng 5-7 phút nữa là món xôi gấc của bạn đã chín mềm. Mở vung nồi, bắc chõ xôi ra và xới ra đĩa và bày lên mâm cúng.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon cúng rằm tháng 7
Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon cúng rằm tháng 7
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Xôi là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng của người Việt, món xôi đậu xanh thơm dẻo là gợi ý hấp dẫn cho ngày rằm tháng 7.
Rằm tháng 7 lau dọn bàn thờ cần chú ý điều gì?
Rằm tháng 7 lau dọn bàn thờ cần chú ý điều gì?
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Rằm tháng 7, nhiều gia đình Việt vẫn sắp xếp, lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thanh tịnh. Vậy khi lau cần chú ý những điều gì?
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn