Mẹo chọn mực khô ngon, chất lượng
- Màu mực: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. |
- Mùi mực: Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
- Thân mực thẳng và mình dày: Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn. Thân thẳng, mình dày là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết mực khô ngon.
- Đầu mực khô: Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
Bảo quản
Khi mua mực về, nếu bạn không ăn ngay thì phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được nữa:
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
Cách nướng mực ngon
- Tách rời thân và râu mực.
- Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.
Đổ lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực. |
- Đổ lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1-2 phút để cho mực thấm đều cồn. Thời gian tẩm và nướng mực chỉ gói trọn trong khoảng 3 - 5 phút tùy con to hay nhỏ.
- Châm lửa vào chảo bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.
- Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt có trộn chút đường.
Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt có trộn chút đường. |
- Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.
Lưu ý: Nếu mực vẫn đang cháy, bạn không nên rót thêm cồn vào nếu không ngọn lửa sẽ bùng lên tay bạn gây bỏng.
Cách nấu miến xào nấm và măng tây ngon đúng điệu Đã ngán các loại thịt ngày Tết, cuối tuần này bạn hãy làm một đĩa miến xào chay nhanh gọn, đơn giản để nhẹ bụng và có thời gian nghỉ ngơi nhé. |