Làm ngay hũ ớt ngâm mắm tỏi thơm ngon, ăn quanh năm cũng không lo hỏng

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách giúp bạn thực hiện ngâm một hũ ớt ngon có thể ăn hằng ngày hoặc chế biến cùng rất nhiều món khác.

NGUYÊN LIỆU

  • 350g ớt xanh hoặc loại ớt khác
  • 300ml nước mắm
  • 2 củ tỏi
  • Đường, dấm

Lưu ý về nguyên liệu

Nên chọn ớt xanh để ngâm vì ớt xanh cứng và có độ giòn. Ngâm để tủ lạnh dùng được cả tháng. Ớt chín thì mềm/nhũn không giòn và không để được lâu bằng ớt xanh. Có thể dùng 1 vài quả ớt chín đỏ ngâm cùng cho đẹp mắt. Chọn ớt loại quả nhỏ thì dễ ngâm và tiện mỗi khi lấy ra ăn. Ớt to quả dài thì lạ mắt.

Empty

CÁCH LÀM

Sơ chế

  • Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 20s rồi vớt ra để ráo. Ớt khô hoàn toàn mới dùng để ngâm.
  • Tỏi bóc vỏ, để nguyên cả tép hoặc đập dập hay thái lát tùy sở thích.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, đem luộc khoảng 5 phút để khử trùng nếu cẩn thận sau đó vớt ra lau khô.
  • Hũ thủy tinh loại mỏng/giá rẻ có thể bị nứt nếu trụng trong nước sôi.

Pha nước mắm và ngâm ớt

Tùy độ mặn của nước mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ 2 nước mắm, 1 nước lọc, 1 đường, 1/2 dấm, miễn sao ớt ngập trong nước mắm là được:

Khi ớt và lọ thủy tinh đã khô hoàn toàn thì xếp ớt và tỏi vào lọ. Đổ hỗn hợp nước mắm vào ngâm. Đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được cả tháng.

Ớt ngâm nước mắm dùng như 1 loại nước chấm thông thường ngoài ra còn dùng để kho cá, ăn bún/phở. Thay vì dùng ớt tươi, ớt ngâm nước mắm có độ giòn thơm nên hấp dẫn và giúp các món ăn khác ngon hơn.

Empty

Mẹo thực hiện thành công:

Khi mua tỏi nên mua tỏi già, để khi ngâm tỏi sẽ không bị xanh. Để phân biệt tỏi già và tỏi non, bạn chỉ cần chẻ tỏi ra, nhìn bên trong nếu tỏi có màu hơi xanh là tỏi non.

Nên chọn những quả ớt chín, cuống xanh, cứng không chọn quả héo, đã mềm do để lâu.

Nếu gia đình bạn không thích ăn cay có thể bỏ bớt hạt của ớt đi.

Bảo quản tỏi ngâm giấm ở những nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Hạn dùng của tỏi ngâm giấm rất lâu nên bạn cứ an tâm về thời gian sử dụng nhé.