Thói quen ăn uống là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta. Nhiều người nghĩ rằng cứ ăn món nhà làm, để cẩn thận trong tủ lạnh là sẽ an toàn. Thế nhưng, thực tế không hẳn là như vậy.
Vương Phàm, năm nay 28 tuổi, quê ở Hà Bắc là một lập trình viên ở Trung Quốc. Hai năm trước, anh đã quyết định rời bỏ quê nhà để một mình lên Bắc Kinh theo đuổi công việc mơ ước. Vốn là người đã có nhiều kinh nghiệm, chàng trai trẻ sớm tìm được việc làm và thuê nhà ở chốn thành thị xa hoa này.
Để tiết kiệm tiền cũng như tiện cho cuộc sống độc thân bận rộn, Vương Phàm đã mua một chiếc tủ lạnh để bảo quản đồ ăn được lâu hơn. Công việc lập trình dù có mức lương cao nhưng cũng rất vất vả. Anh thường đi sớm về khuya và hầu như ngày nào cũng làm thêm giờ.
Một hôm, Vương Phàm bị đau họng nhưng chỉ nghĩ do mình làm việc quá mệt mỏi và thời tiết thay đổi nên cũng không để ý tới. Tuy nhiên vài ngày sau đó, khi đang làm việc thì chàng trai trẻ thấy khó chịu, người như "đi mượn", cổ họng đau đến mức không nói được, đầu cũng đau như búa bổ rồi ngã xuống và ngất xỉu.
Sau khi được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Vương Phàm bị ung thư tuyến giáp, khuyên anh phải nhập viện và điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau khi phát hiện bệnh, chàng trai đã mãi mãi ra đi. Sau khi tìm hiểu và nói chuyện với gia đình anh, bác sĩ cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này là chính là việc chàng lập trình viên thường xuyên ăn hai món ăn có mặt trong tủ lạnh này.
Dưa chua
Bởi vì ngày nào Vương Phàm cũng đi làm sớm và về muộn, lại sống một mình nên anh không muốn nấu ăn cầu kỳ, chỉ mua rất nhiều dưa chua và cất trong tủ lạnh để ăn cho xong bữa. Dù loại thức ăn này có nhiều lợi ích như giúp giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường, cung cấp các chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin thiết yếu… Song những công dụng này chỉ được phát huy nếu bạn ăn uống một cách điều độ, không ngâm dưa thừa với dưa trong lọ, rửa và vắt trước khi ăn cũng như tránh ăn dưa khi đang còn xanh.
Nguyên nhân là bởi vì dưa muối là một loại thực phẩm muối chua, ngâm lâu sẽ sinh ra chất gây ung thư, để lâu trong tủ lạnh càng tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, dưa muối chứa nhiều i-ốt, ăn lâu ngày sẽ kích thích tuyến giáp, gây bướu cổ, giảm sức đề kháng, gây bệnh ung thư. Vây nên ăn dưa muối quá thường xuyên sẽ bị phản tác dụng đối với cơ thể.
Thức ăn nhanh
Tủ lạnh của Vương Phàm cũng thường xuyên trữ một lượng lớn bánh mì cay, bánh mì kẹp thịt, đồ uống có ga,… Những thứ này là món ăn yêu thích của anh, vừa nhanh gọn vừa tiện tiện lợi cho việc chơi game và xem phim hay đi làm về muộn.
Tuy nhiên, thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ kích thích đường tiêu hóa, làm giảm tốc độ trao đổi chất, nội tiết cũng mất cân bằng, mang lại gánh nặng rất lớn cho tuyến giáp, lâu dần sẽ gây tổn thương cho tuyến giáp.
Bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ nhiều 2 loại thực phẩm trên, bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người không thức khuya để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thức khuya là một trong những "sát thủ" dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của con người và dẫn đến các bệnh nguy hiểm, đặc biệt sẽ gây tổn thương và khiến tuyến giáp không thể phục hồi được nữa. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nên nghỉ ngơi trước 11 giờ đêm để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
Là cơ quan nội tiết rất quan trọng, tuyến giáp duy trì quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể, nhưng lại rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp như suy tuyến giáp, cường tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, bướu lành tuyến giáp… gia tăng mạnh mẽ và dẫn đến ung thư khiến nhiều người trẻ phải "bỏ mạng" sớm.
Nguyên nhân không ở đâu xa, chính là do những thói quen hàng ngày trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta, đặc biệt là những người trẻ đang bận rộn với công việc và deadline "ngập mặt", hãy dành thời gian quan tâm và chăm sóc bản thân nhiều hơn về cả chế độ ăn uống đến giấc ngủ để tránh tích tụ bệnh tật và xảy ra những sự việc đau lòng.