Loại cá đứng đầu "tứ quý ngư", thịt ngọt ít xương, cực kì bổ dưỡng

16:15, Chủ nhật 09/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Loại cá này được mệnh danh là đệ nhất đặc sản biển nhờ hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Cá chim biển là loại cá cực kỳ bổ dưỡng, thường được dùng để nấu các món ngon, bồi bổ người già, trẻ em, người ốm đau. 

Từ cá chim có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Phunutoday.vn giới thiệu cách làm món cá chim hấp xì dầu đậm vị và thơm ngon như sau:

Nguyên liệu chế biến cá chim hấp

Nguyên liệu chế biến cá chim hấp

Nguyên liệu: 

- Cá chim 1 con

- Hành tây, cà chua, gừng, hành tím, hành lá, ớt, thì là

- Nước tương, dầu hào, dầu mè, hạt nêm, muối.

Cách làm:

- Cá chim dùng dao cạo sạch vảy và phần nhớt trên bề mặt cá, rồi chặt bỏ vay và mang, rạch dọc bụng cá bỏ đi phần ruột, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.

- Tiếp theo xát muối toàn thân cá cả trong lẫn ngoài rồi rửa sạch lại với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của cá.

Cá chim là loại cá đứng đầu

Cá chim là loại cá đứng đầu "tứ quý ngư", thịt ngọt ít xương, cực kì bổ dưỡng

- Dùng dao cắt xéo lên thân cá mỗi đường cách nhau khoảng 2 cm cả 2 mặt để giúp cho cá dễ thấm gia vị hơn khi hấp.

- Hành tím lột vỏ sau đó rửa sạch băm nhuyễn

- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch rồi thái sợi

- Hành tây lột vỏ rửa sạch, cà chua cắt theo hình múi cau

- Hành lá, thì là rửa sạch, để ráo cắt thành những khúc ngắn khoảng 2 cm, còn đầu hành thì đem chẻ lát trang trí.

- Ớt cũng rửa sạch thái thành những sợi mỏng.

- Cho hành băm ra chén và lần lượt cho gia vị nước tương, dầu hào, dầu mè, hạt nêm khuấy đều đến khi gia vị tan hoàn toàn.

- Cho cá ra đĩa sau đó rưới phần nước sốt đã pha lên rồi xoa đều các mặt cá và phần bụng bên trong.

- Sau khi ướp xong, cho cá vào khay và lần lượt cho cà chua, hành tây, thì là, hành lá, gừng thái sợi xung quanh con cá. Cho khay cá vào nồi chiên hơi nước để hấp, hấp thời gian 20 phút là cá chín.

- Sau khi cá chim chín, cho cá ra đĩa cùng nước sốt và trang trí hành chẻ, ớt thái sợi lên trên cùng là hoàn thành.

Cá chim hấp xì dầu vừa giữ được độ tươi ngon của cá chim, cá mềm không bị khô nhưng lại thấm gia vị đậm đà cùng các loại rau gia vị hành gừng thơm nức mũi.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này! 

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc
Từ khóa: nấu ăn món ngon