Top 5 loại trái cây nên ăn thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị cúm

22:02, Thứ sáu 07/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Để tăng cường hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị cảm cúm các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thường xuyên các loại trái trái cây dưới đây.

1. Cam

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA, cam là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất, với 53mg vitamin C trên 100g. Vitamin C giúp kích thích sản xuất bạch cầu, hỗ trợ cơ thể chống lại virus cúm.

Cam giúp tăng cường sản xuất kháng thể chống virus, giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cúm.

Ăn trực tiếp cam hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày.

Kết hợp với các loại trái cây khác để tăng cường dinh dưỡng.

Cam giúp tăng cường sản xuất kháng thể chống virus, giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cúm.

Cam giúp tăng cường sản xuất kháng thể chống virus, giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cúm.

2. Chanh

Chanh ta, hay chanh giấy, thuộc họ Cam quýt (Rutaceae). Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy chanh rất giàu vitamin C và những chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid (polymethoxylated flavones trong chanh nhiều gấp 20 lần rau quả thông thường).

Do đó chanh có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tác hại của những gốc tự do để làm chậm sự lão hóa.

Liều lượng được khuyên dùng là một cốc nước chanh đặc (250ml) mỗi ngày. Có thể pha loãng phần nước chanh này ra để thuận tiện cho việc uống nhiều lần trong ngày.

Múi chanh phối hợp với muối ăn dùng ngậm chữa ho viêm họng. Khi bị cảm nóng, phiền khát, dùng 30 ml nước chanh hòa nước uống. Để cải thiện tình trạng ho nhiều đờm, có thể dùng 2 quả chanh thái vụn, tra đường phèn vừa phải, hấp cách thủy ăn.

Lưu ý:

Dù chanh có nhiều công dụng, nhưng lạm dụng nước chanh gây loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, gây mất nước, thừa vitamin C...

Axit citric có trong nước chanh có khả năng làm mòn men răng và khô lưỡi, miệng. Vì vậy cần dùng ống hút để uống nước chanh và súc miệng với nước sạch sau khi uống.

Chanh có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch

Chanh có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch

3. Khế

Trong múi khế có các chất đường, hàm lượng oxalat axit 1% và nhiều yếu tố vi lượng khác (kali, canxi, sắt, phospho, vitamin như A, C, B1, B2, P).

Ngoài ra, khế còn có các hợp chất thực vật lành mạnh như axit gallic, quercetin và epicatechin có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trong y học cổ truyền, quả khế có vị chua ngọt, có tính sáp bình, không độc. Để chữa sổ mũi, đau họng, dùng 90-120g quả khế tươi, ép lấy nước uống.

Tuy nhiên, quả khế có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, chủ yếu do hàm lượng oxalat cao. Đối với những người có vấn đề về thận, việc ăn khế thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận cũng như độc tính của khế có thể gây ra các vấn đề về thần kinh như lú lẫn, co giật, thậm chí tử vong.

Vì vậy, những người có vấn đề về thận nên tránh ăn khế và sử dụng nước ép. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thử.

Những người dùng thuốc theo toa cũng nên thận trọng khi ăn khế. Tương tự bưởi, khế có thể ảnh hưởng đến sự phân hủy và sử dụng thuốc của cơ thể. Do vậy, cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang dùng các thuốc nào khác.

Để chữa sổ mũi, đau họng, dùng 90-120g quả khế tươi, ép lấy nước uống.

Để chữa sổ mũi, đau họng, dùng 90-120g quả khế tươi, ép lấy nước uống.

4. Chuối

Chuối không chỉ giàu vitamin B6 và kali mà còn chứa prebiotic, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hệ tiêu hóa khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch và chống lại virus cúm.

Ăn chuối giúp hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng quan trọng.

Chuối cũng cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp giảm mệt mỏi khi bị cúm.

Ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố chuối cùng sữa hạnh nhân.

Kết hợp với yến mạch hoặc hạt chia để tăng giá trị dinh dưỡng.

5. Lê

Lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm, nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng...

Trong quả lê chứa protein, lipid, cenlulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axit acetic... Việc ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch (dẫn tới váng đầu hoa mắt, ù tai), lao phổi, viêm phế quản cấp tính.

Bài thuốc: lê tươi một quả, xuyên bối mẫu 3 g. Quả lê cắt phần đầu cuống thành cái nắp, bỏ ruột, cho xuyên bối mẫu vào đậy nắp lại, cắm tăm tre cho chặt nắp, đựng vào bát, đem hấp cách thủy 1-2 giờ. Vừa uống nước, vừa ăn thịt lê, mỗi ngày một lần, giúp chữa ho và cảm mạo.

Lê có tính hàn nên người bị đau bụng, đi tiêu lỏng không nên dùng. Không ăn lê bị dập nát để tránh mắc bệnh đường ruột.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc