Cá chạch được mệnh danh là "nhân sâm dưới nước" vì nó giàu chất đạm và các dưỡng chất quan trọng khác. Theo Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 100g thịt cá chạch có 16,9g đạm, 2g chất béo, 3,2g gluxit, 16,9mg canxi, 3,2mg sắt, 27mg phốt pho và các vitamin khác.
Chính những dưỡng chất này giúp cá chạch có tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ chức năng của gan và thận. Ngoài ra, trong y học hiện đại, cá chạch cũng được đánh giá cao về việc bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng và thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa.
Trong Đông y, cá chạch được xem như một vị thuốc quý, có tính ngọt, bình, giúp bổ dương, trị viêm gan, vàng da, mụn nhọt, lở loét. Ăn cá chạch cũng được cho là có lợi cho những người mắc bệnh gan thận mạn tính. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y học cổ truyền, cá chạch là thực phẩm có ích trong việc nâng cao sức khỏe, đặc biệt đối với người già và trẻ em suy dinh dưỡng.
Cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú và bổ dưỡng. Việc chế biến cá chạch đòi hỏi sự cẩn trọng để loại bỏ mùi tanh đặc trưng, thường dùng giấm, muối, tro bếp hoặc phèn chua trong quá trình sơ chế. Các món từ loại cá này khá đa dạng, có thể thấy trong nhiều bữa cơm của người Việt, giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình.
Cách chọn cá chạch tươi ngon, thịt chắc
Để mua được cá chạch tươi ngon nhất, bạn nên mua ở các khu chợ hoặc cửa hàng chuyên bán đồ hải sản tươi, sống.
Khi chọn cá chạch hãy chọn những con còn sống, giãy mạnh và có thân hình to.
Hãy chọn con có phần mắt trong, da sáng bóng và phần mang đỏ tươi.
Không nên lựa những con cá đã chết hoặc nằm im lìm, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và mùi vị của cá.
Không nên chọn những con quá nhỏ hoặc gầy, vì sẽ ít thịt và nhiều xương.
Công thức nấu cá chạch để bạn tham khảo.
Cá chạch kho
Nguyên liệu: cá chạch, nước tương, dầu ăn, hành lá, gừng, ớt khô, rượu nấu ăn, gia vị cơ bản.
- Cá chạch mua về cho vào nước sạch, đổ một ít dầu ăn vào rồi nuôi trong 1 ngày 1 đêm. Nước phải được giữ sạch để cá chạch có thể loại bỏ chất bẩn trong bụng ra.
- Sau khi cá đã nhả hết bùn, cho cá vào hộp có nắp đậy, thêm 1-2 thìa muối rồi đậy nắp lại. Sau khoảng bốn hoặc năm phút, cá chạch sẽ ngừng cử động thì lấy ra làm sạch, để ráo nước.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá, gừng thái lát, ớt khô vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm nước tương vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt có mùi thơm. Cho cá chạch vào, sau đó đổ nước nóng vào cho đến khi nước ngập mặt cá, thêm gia vị vừa ăn, sau đó cho đường và rượu nấu vào, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và đun nhỏ liu riu trong 10 phút.
- Quan sát thấy nước đã rút và sánh lại thì tắt bếp, bày ra đĩa, rắc thêm một chút hành hoặc rau mùi. Đĩa cá chạch với nước sốt đậm đà, hương vị thơm ngon ăn kèm cơm đã sẵn sàng.
Thịt cá mềm, thấm vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với hương thơm lừng của gừng và hành lá tạo nên món cá kho thơm ngon, bắt cơm.