Loại gỗ thần kì trong Tử Cấm Thành xây dựng cả trăm năm vẫn không hề mục nát

( PHUNUTODAY ) - Tử Cấm Thành được biết đến là tinh hoa của kiến trúc cung điện cổ đại Trung Quốc, tọa lạc ngay giữa trục trung tâm của Bắc Kinh sầm uất. Công trình này có 3 đại điện lớn chính với diện tích 720.000 mét vuông.

1 - Loại gỗ đặc biệt trong Tử Cấm Thành

Tổng diện tích của Tử Cấm Thành là 150.000 mét vuông gồm hơn 70 cung điện lớn nhỏ và hơn 9.000 ngôi nhà. Điều đáng nói, Cố Cung này còn là một trong những công trình kiến trúc cổ đại bằng gỗ lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Đây cũng là vấn đề khiến không ít người thắc mắc. Trải qua hàng trăm năm mưa gió thay đổi, bí quyết gì khiến một trong năm cung điện lớn nhất thế giới vẫn còn nguyên vẹn, không hề mục nát?

Câu trả lời đến từ loại gỗ trường kỳ dùng để xây dựng Tử Cấm Thành. Nói về việc gỗ trong Tử Cấm Thành tại sao không thối rữa mục nát, các chuyên gia cho biết, không phải những thân gỗ này không mục nát mà là "không dễ dàng mục nát". Ví dụ như loại gỗ trinh nam là một loại gỗ rất cứng và không dễ mục. Ngày trước, cổ nhân không ít lời ca tụng loại gỗ này là "nước không thể ngấm, kiến không thể đục lỗ".

Empty

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra ví dụ, nhiều quan tài thời xưa làm bằng gỗ trinh nam, đến khi bị khai quật vẫn còn rất chắc chắn dù đã nằm im lìm cả trăm năm dưới lòng đất.

Ngoài việc chất lượng gỗ tốt, gỗ ở Tử Cấm Thành không bị hư hỏng còn liên quan đến vị trí địa lý của công trình này. Cụ thể, Tử Cấm Thành nằm ở phía bắc Trung Quốc, nơi có khí hậu khô, lạnh và số lượng côn trùng ăn gỗ cũng khá ít. Ngày nay, mọi người thường dùng sơn để phòng chống mọt gỗ nên nhiều đồ gỗ ở trong Tử Cấm Thành cũng được phủ một lớp sơn mài, có công dụng nhất định trong việc phòng chống ăn mòn và chống mọt.

Đặc biệt, Tử Cấm Thành có hệ thống thoát nước tốt hơn rất nhiều so với thành phố bây giờ, các bức tường trong cung được trang bị lỗ thông gió giúp ngăn ẩm rất tốt.

2 - Tử Cấm Thành - nơi quạ đen ngịt trời

Chúng ta đều biết các bậc đế vương thời xa xưa chịu ảnh hưởng của xã hội phong kiến, đều quan tâm đến phong thủy vì vậy ở Tử Cấm Thành đã xuất hiện nhiều truyền thuyết kỳ lạ.

Chẳng hạn, vào những ngày mưa giông sấm sét, hình ảnh các cung tần mỹ nữ sẽ xuất hiện trên các bức tường của Tử Cấm Thành. Nhiều người nói rằng không nên đến Tử Cấm Thành vào ban đêm.

Ngoài ra, còn có câu chuyện về những đàn quạ bay đến từ phía tây bắc Tử Cấm Thành vào mỗi buổi sáng trong hơn 6 năm, kể cả khi nơi đây không còn bóng người.

Empty

Theo lời người dân kể lại, những con quạ này sẽ luôn bay về phía đông nam, và sẽ có một số con trú ngụ trên các bức tường của Tử Cấm Thành. Buổi tối, những con quạ này sẽ bay về theo lộ trình cũ và sáng sớm hôm sau lại xuất hiện. Sự việc đã diễn ra 6 năm và chưa bao giờ bị gián đoạn.

Một số ý kiến cho rằng quạ xuất hiện ở Tử Cấm Thành vì chúng đã ngửi thấy "mùi tàn" của nhà Thanh cách đây rất lâu và quạ thường hay xuất hiện ở những nơi có sự chết chóc.

Sở dĩ quạ hay "ghé qua" nơi đây vì trong cung có rất nhiều người đã phải bỏ mạng. Có rất nhiều lời đồn đại về sự kiện này.

Nhưng sự thật, quạ là loài vật tốt lành theo quan điểm của người Mãn Châu. Tương truyền khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích bị thua trận và bỏ chạy, khi ông sắp bị kẻ thù bắt được, lúc này trời vừa chập choạng tối, và một bầy quạ sà xuống che cho ông khỏi sự lùng sục của quân địch.

Vì vậy, để "tri ân" loài quạ, Tử Cấm Thành đã xây dựng một nơi đặc biệt cho quạ kiếm ăn. Sau hàng trăm năm, chúng đã hình thành thói quen ghé qua nơi này.

Vua Hoàng Thái Cực còn đặc biệt ra lệnh không được làm hại quạ và đặc biệt cho xây "cột thiêng" để thờ trời, trên đỉnh có đặt thịt băm và ngũ cốc cho đàn quạ.

Đó là một lý do, và còn có một lý do khác là do hiệu ứng đảo nhiệt của thành phố. Hiện tượng này xảy ra khi các thành phố thay thế lớp phủ đất tự nhiên bằng mật độ dày đặc của vỉa hè, tòa nhà và các bề mặt hấp thụ và giữ nhiệt khác. Do đó khu vực đô thị ấm hơn đáng kể so với các khu vực ngoại ô xung quanh.

Theo lời các chuyên gia, trong Tử Cấm Thành, mỗi sân sẽ có một bức tường riêng biệt. Chúng ngoài chức năng ngăn cách không gian còn có thể dùng để phòng cháy, đồng thời chống gió rét vào mùa đông. Ngoài ra, hầu hết các cung điện trong Tử Cấm Thành đều quay mặt về hướng Bắc và Nam, bản thân thiết kế này có lợi cho việc dựa vào ánh sáng mặt trời tự nhiên để sưởi ấm.

Tử Cấm Thành là nơi hoang vắng, nhiệt độ tương đối cao nên trở thành nơi trú ẩn cho chúng. Do vị trí nằm ở trung tâm thành phố, là nơi có nhiệt độ ngoài trời cao nhất Bắc Kinh cùng với số lượng lớn cây cối và các công trình kiến trúc cổ nên Tử Cấm Thành trở thành nơi trú ẩn lý tưởng cho đàn quạ.

Kết luận, việc những đàn quạ thường xuyên xuất hiện ở đây chỉ là do một thói quen lâu ngày cộng với một số yếu tố địa lý đặc thù.