Loại quả tuyệt đối không được bày lên bàn thờ ngày Rằm kẻo "kinh động thần linh", của cải "đội nón ra đi"

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm của người xưa, không phải loại hoa quả nào cũng có thể dùng để cúng thần linh, gia tiên vào ngày Rằm.

Hoa quả giả

Trong ngày Rằm, việc sắp mâm lễ cúng để thắp hương thần linh, gia tiên hay Thần Tài, Thổ Địa để cầu bình an may mắn được nhiều người thực hiện. 

Thông thường mâm lễ cúng Thần Tài không cần quá cầu kỳ nhưng cần tuyệt đối tránh sử dụng các loại hoa quả, trái cây giả. 

Dân gian quan niệm, thắp hương bằng hoa quả giả không thể thiện sự tôn trọng của gia chủ đối với thần linh và gia tiên, không có lợi cho phong thủy. Khi thắp hương, các gia đình nên chọn những loại quả mang ý nghĩa tốt lành, có thể sắp mâm ngũ quả theo đúng ngũ hành là tốt nhất.

Trái cây đã chín nẫu

Khi mua hoa quả thắp hương, bạn nên lựa những quả chín vừa phải, không nên lựa những quả đã chín nẫu. Bày loại quả quá chín trên bàn thờ vừa nhanh hỏng lại thu hút ruồi muỗi tới làm tổ, gây ô uế nơi thờ cúng.

Tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để thắp hương.

Tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để thắp hương.

Những trái cây có gai nhọn

Một số người cho rằng, bất cứ loại hoa quả nào cũng có thể dùng để thắp hương nên hộ mang cả mít, sầu riêng... lên bàn thờ. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, gia chủ nên tránh lựa những loại có gai nhọn để cúng thần linh, gia tiên. Bởi vì những loại trái này có hình dáng gai góc, có thể làm ảnh hưởng đến gia đạo sự bình an của các thành viên trong gia đình.

Loại quả có mùi quá nồng

Những loại quả có mùi thơm quá nồng như sầu riêng không thích hợp để dâng lên bàn thờ. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, mùi hoa quả quá nồng sẽ làm mất đi sự thanh tịnh.

Gia chủ nên chọn những loại trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào như phật thủ, bưởi...

Những quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất như dứa hoặc có họ hàng với rau như cà chua, thanh trà... cũng không nên dùng để thắp hương trên bàn thờ, tránh thể hiện sự bất kính với thần linh, tổ tiên.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.