Một trong những loại rau đang được săn lùng này phải kể đến đặc sản “búp đậu chổi”.
Đặc sản này thực chất là nụ của cây đậu chổi châu Âu - một loại cây bụi thường xanh mọc dại trong rừng. Loài cây này cũng xuất hiện ở một số khu vực thuộc châu Á.
Búp có màu vàng tươi, có thể dùng để chiên với trứng hoặc làm món trứng bác. Búp có kết cấu mịn màng khá giống với thịt, kết hợp với vị mềm và béo của trứng tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Ở Trung Quốc, búp đậu chổi rất được ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp những gian hàng bán búp đậu chổi ở các khu chợ nước này với giá khá cao - khoảng 100 NDT/kg, tương đương 325.000đ/kg.
Dù loài hoa này mọc rất nhiều trong tự nhiên, song tình trạng cầu vượt quá cung vẫn xuất hiện tại Trung Quốc vào mùa xuân. Thông thường, người dân nước này sẽ chỉ mua vài lạng để đủ làm món trứng bác búp đậu chổi thơm ngon.
Bên cạnh đó, một số người lại lựa chọn trồng cây đậu chổi ngay tại nhà. Như vậy, họ vừa có thể hái búp non để nấu ăn, vừa có thể trang trí không gian sống vì hoa đậu chổi khi nở sẽ có màu sắc rực rỡ, tươi tắn. Ngoài ra, quả mọng của cây đậu chổi cũng có thể dùng để trang trí món ăn.
Theo Người đưa tin, đậu chổi không chỉ dùng làm thức ăn, mà còn là một loại thảo dược chữa bệnh. Chúng có nhiều công dụng như cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch và trĩ. Ngoài ra, đậu chổi còn có tác dụng chống viêm, lợi tiểu, nhuận tràng.