Loại rau trước đây chỉ dùng cho nuôi cá, giờ muối chua thành món đặc sản, nấu canh cực ngon

22:00, Thứ bảy 20/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Lá sắn là loại rau xanh giàu chất đạm, thường được chế biến thành các món ăn dân dã.

Nguyên liệu cá nấu lá sắn muối chua:

- Cá sông nhỏ

- Rau sắn muối

- Tóp mỡ

- Gia vị

- Hành khô

- Gừng khô

- Mỡ lợn

Lá sắn là loại rau xanh giàu chất đạm, thường được chế biến thành các món ăn dân dã

Lá sắn là loại rau xanh giàu chất đạm, thường được chế biến thành các món ăn dân dã

Cách làm cá nấu lá sắn muối chua:

*Rau sắn muối chua

- Những lá sắn non lấy về được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Vò làm sao cho rau mềm nhưng phải giữ nguyên hình dạng của ngọn lá; không để rau nát vụn. Sau khi vò xong, lá sắn sẽ được đem rửa kĩ và để ráo nước.

- Cho lá sắn vào chum sành đã xử lý khuẩn sạch sẽ, rồi rắc đều muối hạt vừa đủ.

- Dùng nước đã đun sôi, để nguội đổ vào chum muối, sau đó bịt kín miệng chum lại. Tầm 5 đến 7 ngày, dưa ngấm muối là ăn được.

*Nấu canh

- Rau sắn cắt thành từng đoạn khoảng 5cm. Rồi xào lên với hành khô, gừng khô, mỡ lợn và thật nhiều tóp mỡ. Rau sắn muối vốn chua và đậm đà sẵn, nếu ai ăn chua thì thêm nước dưa muối là đủ ngấm vị.

- Sau đó thêm nước dùng, đun sôi nước và nêm nếm bột canh cho vừa miệng.

- Cá sông làm sạch rồi rán sơ. Chờ nước canh sôi thì trút cá vào nấu thêm 15 phút.

Ngoài ra, bạn có thể làm một số món ăn khác với rau sắn

Nguyên liệu làm món canh rau sắn sườn chua

400g rau sắn

500g sườn non

30g hành khô

1 trái cà chua

10g hành lá

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, tiêu

Cách làm canh rau sắn sườn chua

Bước 1

Sơ chế và ninh sườn non

Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch 500g sườn non, chần sơ thịt trong khoảng 1.5 lít nước rồi vớt ra, để ráo.

Sau đó, bạn tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn cùng 30g hành khô, phi thơm và cho tiếp lần lượt sườn non vừa chần cùng 1.5 lít nước lọc, đảo nhẹ vài lần, cho thêm ½ muỗng canh bột canh và ninh như thế trong khoảng 20 phút.

Bước 2

Sơ chế và xào rau sắn cùng cà chua

Đối với những nguyên liệu khác, bạn đem rau sắn, cà chua và hành lá đi rửa sạch với nước, sau đó tiến hành lặt rau sắn, cắt múi cau cà chua và xắt hành lá. Tiếp đến, bạn bắt chảo lên bếp, để ở mức lửa vừa rồi cho 30g hành khô vào phi thơm.

Kế đó, bạn cho lần lượt tiếp cà chua, rau sắn, ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ⅓ muỗng canh tiêu, 50ml nước mắm rồi đảo nhẹ rau sắn với cà chua để thấm đều gia vị.

Bước 3

Nấu canh rau sắn sườn non

Cuối cùng, bạn cho phần rau sắn, cà chua vừa xào vào nồi nước ninh sườn non, tiếp tục ninh như thế trong khoảng 20 - 30 phút thì rắc hành lá xắt nhỏ lên phía trên, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn là có thể tắt bếp và bày ra bữa cơm rồi đó!

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, món canh rau sắn sườn chua là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua ngọt, thanh mát của nước canh, sự mềm tươi của sườn non cùng hương thanh mát, giàu dưỡng chất của rau sắn, từ đó sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình bạn một hương vị tuy mộc mạc nhưng vô cùng thơm ngon.

Tuy có vẻ ngoài dân dã, mộc mạc, thế nhưng canh rau sắn sườn chua sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn phải thích thú bởi hương chua ngọt, thanh mát cũng như vô cùng tinh tế, đặc biệt khi được ăn cùng cơm trắng và các món ăn dân dã khác như trứng chiên, rau muống luộc,... thì sẽ càng kích thích vị giác của bạn hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: rau sắn