Lợi ích không ngờ của việc tắm nước lạnh: Vừa bớt căng thẳng lại giảm béo hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Tắm nước lạnh vào mùa hè không chỉ đem lại cảm giác sảng khoái mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm căng thẳng

Khi bạn đang trong cá tình huống căng thẳng, tắm nước lạnh có thể giúp giảm nồng độ axit uric và tăng cường glutathione trong máu, giúp làm giảm stress.

Ngoài ra, nó còn có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm bằng cách kích thích não giải phóng noradrenaline - một chất có tác dụng làm giảm triệu chứng của trầm cảm.

Tạp chí Medical Hypuitses từng đăng tải kết quả của một nghiên cứu cho thấy, tắm nước lạnh 2-3 lần/tuần, mỗi lần tối đa  phút có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm đáng kể.

Ngoài việc sử dụng thuốc, nhiều chuyên gia đã khuyên người bệnh trầm cảm tắm nước lạnh như một phương pháp hỗ trợ điều trị.

Giảm béo

Nước lạnh giúp kích hoạt chất béo màu nâu tạo ra nhiệt xung quanh cơ thể, đốt cháy calo để giữ ấm. Nghiên cứu cho thấy, nước lạnh có thể tăng mỡ nâu gấp 15 lần so với nhiệt độ bình thường.

tam-nuoc-lanh-01

Cải thiện sinh sản

Có thể bạn chưa biết, nước lạnh giúp làm tăng số lượng tinh trùng và tăng khả năng sinh sản. Các nghiên cứu cho thấy, nước nóng có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Cải thiện da và tóc

Nước lạnh làm giảm nguy cơ mất lớp dầu tự nhiên trên da và tóc, giúp tăng cường độ ẩm và làm tóc sáng bóng hơn.

Giúp ngủ ngon

Tắm bằng nước lạnh được ví như một liều thuốc an thần giúp bạn thoải mái và ngủ ngon giấc hơn.

Khi tắm nước lạnh, bạn nên bắt đầu từ từ để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ. Ban đầu, bạn có thể chỉ tắm được nước lạnh trong khoảng 30 giây. Sau một thời gian, bạn có thể sử dụng nước lạnh để tắm trong vòng 5-10 phút.

Tuy nhiên, việc tắm nước lạnh không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu đang mắc bệnh, hệ miễn dịch suy giảm hoặc mới trải qua phẫu thuật, sức đề kháng kém, bạn không nên dùng nước lạnh để tắm, tránh làm bệnh nặng hơn.