Lợn chết vào nhà hàng; heo bơm nước, chích thuốc an thần xuống phố

07:45, Thứ năm 26/05/2011

( PHUNUTODAY ) - Vũng Tàu, Bình Dương...

(Phunutoday) - Trạm Kiểm tra Vệ sinh Thực phẩm Bình Điền thuộc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, quận 8 – TP.HCM vừa cho biết, tình trạng heo bơm nước đang bùng phát trở lại do giá thịt heo tăng cao. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý cũng đang gặp khó khăn do không bắt được tại trận.

[links()]G

Hiện Chi cục Thú y TP.HCM và Chi cục Thú y Long An đang tăng cường phối hợp để có biện pháp phòng chống tình trạng này. Ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An cho biết, gần đây chi cục đã phát hiện và xử lý một số vụ. Nếu vi phạm lần đầu sẽ bị phạt từ 300.000 đồng- 500.000 đồng/vụ, vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt đến 7 triệu đồng/vụ và số heo bơm nước bị buộc phải luộc chín trước khi tiêu thụ... Tuy nhiên, dù bị phạt nặng như vậy nhưng tình trạng bơm nước vào heo vẫn diễn biến phức tạp.
Thị heo bán tại các chợ lẻ, chợ lề đường rất khó phát hiện có chứa chất tăng trọng, bị bơm nước hay không. Ảnh: NLĐ

Theo khảo sát của Người Lao động, tại một số lò giết mổ ở Long An thường mỗi con heo trước khi giết mổ được bơm nước từ 1 đến 2 lần (một lần bơm khoảng 5- 6 lít nước).

Riêng loại heo nái, gần như lò nào cũng bơm nước do loại heo này đã nuôi lâu năm, da nhăn nheo, nếu để nguyên sẽ khó bán. Khi bơm nước, da thịt heo sẽ căng phồng lên, màu sắc miếng thịt hồng hào hơn nên dễ bán hơn; đồng thời nước sẽ ngấm vào từng thớ thịt làm tăng trọng lượng heo thêm từ 4 kg- 10 kg, tùy bơm nhiều ít...

Ngoài việc bơm nước vào heo, tình trạng nhiều người nuôi heo bằng chất tăng trọng bị cấm sử dụng (salbutamol, clenbuterol) để heo nhanh lớn và bán được giá cao cũng đang rất phổ biến, nhất là ở các địa phương như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương... Heo sử dụng chất tăng trọng được thương lái mua với giá cao hơn loại heo bình thường đến 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg do ít mỡ, nạc nhiều và thịt có màu đỏ như thịt bò.

Không chỉ có vậy, theo một số cán bộ thú y,  gà, vịt sống từ các tỉnh đưa về TP. HCM tiêu thụ hiện nay cũng thường được tăng trọng bằng cách bơm xác đậu, xác mì vào bầu diều. Gà, vịt tập kết đến các điểm bán trên địa bàn TP.HCM lại được bơm tiếp thêm 1- 2 lần trước khi đem bán. Bằng cách làm này, mỗi con gà, vịt khi bán đến tay người tiêu dùng sẽ có thêm trọng lượng từ 200 g - 300 g. Thịt gia cầm bày bán xung quanh các chợ tự phát, chợ lề đường cũng bị bơm nước để tăng trọng lượng và tạo cho miếng thịt căng phồng, mập mạp...

Bên cạnh việc heo được bơm nước cho ngon mắt trước khi bán, tại Hà Nội, vào cuối tháng 4 vừa qua tình trạng nhuộm chất phụ gia "biến" thịt lợn thành thịt bò để bán giá cao cũng khiến người tiêu dùng lo lắng.

*
Một cân thịt lợn đã thui rơm có giá bán lẻ 40 nghìn đồng/kg, bán buôn 30 nghìn đồng/kg. Giá còn có thể mặc cả xuống thấp hơn nữa nếu người mua buôn sành sỏi. Thậm chí, chỉ cần người mua ra giá nào cũng có hàng để đáp ứng. Tất nhiên, giá càng giảm chất lượng lợn càng kém.

Trong khi đó, lợn con 6kg khỏe mạnh được những người nuôi mua về nuôi lớn bán lợn thịt có giá bán từ 420 nghìn đồng đến 480 nghìn đồng/con, nghĩa là lợn ốm, lợn chết giá chỉ bằng một nửa.
  • Khải Nguyên (Tổng hợp)
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc