Muối vừng (hay còn gọi là muối mè) là một món ăn kèm dân dã nhưng rất được ưa chuộng tại nhiều gia đình Việt. Món này không chỉ dễ làm, mà còn mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng, có thể dùng với cơm, xôi hoặc các món khác.
Dưới đây là cách làm muối vừng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
Vừng (mè) trắng: 100g
Lạc (đậu phộng): 100g
Muối hạt: 1 muỗng cà phê (hoặc tùy khẩu vị)
Cách làm:
Bước 1: Rang lạc
Cho lạc vào chảo rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc không bị cháy.
Rang khoảng 7-10 phút đến khi lạc có màu vàng nâu và vỏ ngoài dễ bong ra là được.
Đổ lạc ra đĩa để nguội, sau đó bóc vỏ. Bạn có thể giã lạc hơi vỡ hoặc để nguyên hạt tùy sở thích.
Bước 2: Rang vừng (mè)
Cho vừng vào chảo rang, cũng rang trên lửa nhỏ. Vừng sẽ nhanh chín hơn lạc nên bạn chỉ cần rang từ 3-5 phút đến khi vừng vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Đổ vừng ra đĩa cho nguội.
Bước 3: Rang muối
Cho muối hạt vào chảo rang nhẹ cho khô, khoảng 1-2 phút là được. Nếu dùng muối tinh, bạn không cần rang.
Bước 4: Trộn và giã nhuyễn
Cho vừng, lạc và muối đã rang vào cối, giã nhẹ. Bạn có thể giã nhuyễn hoặc để hạt to tùy khẩu vị gia đình. Lưu ý giã nhẹ tay để không làm vỡ hạt vừng và lạc quá nhiều.
Nếu không có cối, bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm, nhưng cần xay nhẹ để giữ độ bùi và giòn của lạc, vừng.
Bước 5: Bảo quản
Sau khi giã nhuyễn, bạn để muối vừng nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh kín để bảo quản. Món này có thể dùng trong vòng 1-2 tuần nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý:
Bạn có thể thay đổi tỷ lệ lạc và vừng tùy theo sở thích. Nếu thích vị béo của vừng, bạn có thể tăng lượng vừng, hoặc nếu thích vị bùi của lạc thì tăng lượng lạc.
Muối vừng có thể ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì hoặc rau luộc. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong các bữa ăn chay.
Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể làm món muối vừng thơm ngon, bùi béo và đậm đà ngay tại nhà!