Nem rán là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Những cuốn nem với phần vỏ giòn tan, vàng ruộm kết hợp với nước mắm chua ngọt thì không còn gì hấp dẫn bằng. Nhiều gia đình có thói quen chuẩn bị một lượng nem lớn đủ để sử dụng trong vài ngày Tết. Khi cần, chỉ cần lấy nem ra rán lại và bày lên đĩa là xong.
Để có mẻ nem rán ngon, ngay cả khi cấp đông và rán lại vẫn giữ được độ giòn như mới gói, bạn hãy chú ý tới một số điều dưới đây.
Chuẩn bị phần nhân nem
Các nguyên liệu để sử dụng làm nhân nem không chỉ quyết định độ ngon của nem mà còn ảnh hưởng tới việc nem có giòn và có bị bục hay không. Số lượng trứng cho vào nhân nem chỉ cần vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít khiến nhân bị khô hoặc bị ướt. Nhân nem khô thì nem ăn không ngon, không có độ mềm cần thiết. Trong khi đó, nhân nem bị ướt thì khi rán nem dễ bị bục, không giòn.
Phần rau củ cho vào nhân như cà rốt, củ đậu, su hào… nên ướp với một chút muối rồi vắt bớt nước trước khi trộn chung với các nguyên liệu khác. Để bảo quản nem được lâu, bạn nên hạn chế cho giá đỗ.
Miến chỉ cần ngâm trong nước ấm để sợi miến mềm ra mà vẫn giữ được độ dẻo dai. Không ngâm nước nóng khiến miến nở to làm nem rán dễ bị bục.
Cách gói nem
Bạn có thể chọn các loại vỏ nem khác nhau để gói. Thông thường, vỏ ram sẽ tạo được độ giòn và màu sắc đẹp mắt cho nem. Bạn cũng có thể kết hợp các loại vỏ nem khác nhau để giúp nem rán giòn hơn. Chẳng hạn như đặt một miếng bánh đa nem loại thường ở dưới, sau đó lót bên trên một nửa lá nem nữa hoặc dùng loại vỏ rế để tăng độ giòn.
Cho một lượng nhân nem vừa phải vào bánh đa nem rồi cuốn vừa tay, không cuốn quá chặt. Nhân nem sẽ nở ra trong lúc rán, nếu cuốn chặt ngay từ đầu, nem sẽ bị bục.
Để nem vàng giòn, bạn có thể thoa một ít nước chanh hoặc giấm pha loãng, bia hoặc nước đường pha loãng lên bánh đa nem trước khi gói.
Khi gói nem xong, bạn hãy cho nem vào một khay rộng và để ở ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút cho nem cứng lại. Sau đó, xếp nem vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá. Làm như vậy, nem sẽ không bị dính vào nhau. Khi cần, bạn chỉ cần lấy nem ra rã đông và rán là xong.
Cách rán nem
Để nem rán vàng giòn, bạn có thể rán nem 2 lần.
Ở lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ. Gắp nem ra để cho nguội và ráo dầu. Ở bước này, nếu chưa ăn ngay, bạn có thể xếp nem vào hộp và để trong ngăn đá tủ lạnh để cấp đông. Khi ăn, lấy nem ra rán cho chín vàng là được. Nên chia nem vào các hộp với lượng đủ dùng cho một bữa ăn, có thể dùng giấy nến để lót giữa những chiếc nem, giúp nem không bị dính vào nhau.
Ở lần rán thứ hai, bạn sẽ để lửa lớn hơn, cho nem vào rán để vỏ nem vàng giòn, đẹp mắt là được.
Trong quá trình rán, nên dùng đũa lăn cuốn nem qua lại để nem căng tròn, đẹp mắt.